Huyện Phú Tân tổng kết công tác tư pháp năm 2022 và triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2023

16/01/2023

Ngày 13/01/2023, UBND huyện Phú Tân tổ chức tổng kết công tác Tư pháp năm 2022, triển khai Chương trình công tác Tư pháp năm 2023.

Đến tham dự hội nghị có Ông Trần Công Lập – Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh An Giang, Ông Lê Lấn Phát – Trưởng Phòng Tư pháp huyện Phú Tân, cùng đại diện các ban, ngành, đoàn thể huyện, đại diện UBND, Trưởng Công an và công chức Tư pháp – Hộ tịch các xã, thị trấn.

Tại hội nghị các đại biểu được nghe đại diện Phòng Tư pháp huyện Phú Tân báo cáo kết quả hoạt động công tác tư pháp năm 2022 trên địa bàn huyện và triển khai chương trình công tác Tư pháp năm 2023.

Đại biểu tham dự Hội nghị triển khai công tác Tư pháp năm 2023

Trong năm qua Phòng Tư pháp huyện Phú Tân đã phối hợp cùng các địa phương, đơn vị kịp thời tham mưu UBND huyện ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện kịp thời, đã triển khai đồng bộ và đạt hiệu quả, cụ thể:

- Lĩnh vực xây dựng và thẩm định văn bản quy phạm pháp luật của huyện cũng như của cấp xã đi vào nề nếp và gửi đầy đủ, kịp thời các văn bản quy phạm pháp luật để Sở Tư pháp kiểm tra theo thẩm quyền quy định; công bố kịp thời Danh mục Nghị quyết, Quyết định, Chỉ thị QPPL của HĐND, UBND huyện còn hiệu lực, hết hiệu lực;

- Lĩnh vực phổ biến, giáo dục pháp luật:

+ Việc tổ chức Hội nghị triển khai các văn bản pháp luật mới, sinh hoạt “Ngày pháp luật”, trợ giúp pháp lý lưu động tại cơ sở, cấp phát tài liệu... được duy trì triển khai thực hiện thường xuyên.

+ Riêng, phổ biến thông qua Đài truyền thanh có tăng so với năm 2021 (đài truyền thanh huyện tăng 29 tin, 40 bài, 16 lượt chuyên mục, tiết mục “Nhà nước và pháp luật “cải cách hành chính”, “chuyện hôm nay” và 02 câu chuyện truyền thanh; đài truyền thanh xã, thị trấn tăng 62 lượt).

Ông Trần Công Lập – PGĐ Sở Tư pháp phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

- Công tác hòa giải ở cơ sở: Trong năm tiếp nhận 164 vụ; hòa giải thành 160 vụ, tỷ lệ hòa giải thành đạt 97,5% (tăng so với năm 2021 chỉ đạt 94%), đã chi số tiền 32.000.000đ (200.000đ/1 vụ hòa giải thành).

- Công tác tổ chức:

+ Đối với công chức Phòng Tư pháp về trình độ chuyên môn luật 6/6 đồng chí đạt Cử nhân Luật ( tăng 1 biên chế so với năm 2021)

+ Đối với công chức Tư pháp – Hộ tịch: Về trình độ chuyên môn Luật 31/32 công chức Tư pháp – Hộ tịch xã, thị trấn, chuyên môn khác 01 (chuyên môn đại học hành chính đang học Đại học Luật); Việc bố trí đủ 02 công chức Tư pháp – Hộ tịch xã, thị trấn đạt 91,6%.

Bên cạnh Phòng Tư pháp huyện cũng đã tham mưu thực hiện tốt một số lĩnh vực như: Lĩnh vực thi hành Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước; Lĩnh vực kiểm soát thủ tục hành chính; Lĩnh vực chứng thực, hộ tịch; Lĩnh vực trợ giúp pháp lý; Lĩnh vực thi đua, khen thưởng, kiểm tra; Công tác kiện toàn cơ cấu tổ chức; Hiện đại hóa hành chính...

Ông Lê Tấn Phát – Trưởng Phòng Tư pháp trao giấy khen của UBND huyện cho các tập thể và cá nhân

Qua đó các đơn vị và các xã, thị trấn cũng đã tập trung thảo luận nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc để thực hiện tốt hơn các nhiệm vụ trong thời gian tới.

Tại Hội nghị này UBND huyện đã khen thưởng cho 15 cá nhân và 5 tập thể có thành tích trong công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật và hòa giải ở cơ sở./.

CẨM TÚ