Phòng Tư pháp huyện Chợ Mới tổ chức sơ kết công tác Tư pháp Quý I năm 2023

Phòng Tư pháp huyện Chợ Mới tổ chức sơ kết công tác Tư pháp Quý I năm 2023

27/03/2023

Chiều ngày 23/3/2023, Phòng Tư pháp huyện Chợ Mới tổ chức Hội nghị sơ kết công tác tư pháp Quý I năm 2023. Hội nghị do ông Lê Văn Son – Huyện ủy viên – Trưởng phòng Tư pháp– chủ trì, cùng với sự tham dự của hơn 30 công chức Tư pháp - Hộ tịch của 18 xã, thị trấn.

Quang cảnh Hội nghị

Hội nghị đã thông qua Báo cáo đánh giá kết quả công tác tư pháp trong quý I, theo đó Phòng Tư pháp đã triển khai, tổ chức thực hiện có hiệu quả Quyết định số 18/QĐ-UBND ngày 05/01/2023 của UBND huyện phê duyệt Kế hoạch công tác Tư pháp năm 2023 trên địa bàn huyện Chợ Mới. Nhằm cụ thể hóa các nhiệm vụ Phòng Tư pháp đã tham mưu UBND huyện ban hành 02 Quyết định, 09 Kế hoạch;  Thẩm định 01 dự thảo văn bản QPPL; tham mưu UBND huyện ban hành Danh mục Quyết định QPPL hết hiệu lực, ngưng hiệu lực toàn bộ hoặc một phần trong năm 2022; thẩm định 45 hồ sơ xử lý vi phạm hành chính; các xã, thị trấn tổ chức tuyên truyền 56 cuộc với 1.478 người tham dự; tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh xã, huyện đã phát 377 lượt phát thanh (với thời lượng 05 phút/lượt); hòa giải thành 48/48 vụ việc, đạt tỷ lệ 100%); tham mưu UBND huyện tiếp nhận và giải quyết 1.319 việc về lĩnh vực hộ tịch; cấp xã tiếp nhận và giải quyết 7.313 việc; chứng thực bản sao 10.255 bản; chứng thực chữ ký 3.378 việc; chứng thực hợp đồng giao dịch 508 việc. Qua đó, thu và nộp cho ngân sách nhà nước tổng số tiền 113.296.000 đồng.

Đại biểu tham gia phát biểu ý kiến tại Hội nghị

Trong chương trình Hội nghị, được sự gợi ý của đồng chí Trưởng phòng, nhiều ý kiến phát biểu được các đại biểu tham dự hội nghị nêu ra, tập trung vào một số khó khăn, bất cấp thường xuyên gặp phải trong triển khai công tác tư pháp ở cơ sở trong thời gian qua như: vướng mắc trong công tác triển khai phối hợp đồng bộ hóa cơ sở dữ liệu hộ tịch và cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; khó khăn trong công tác đẩy mạnh thực hiện thủ tục chứng thực bản sao điện tử từ bản chính; một số vướng mắc trong công tác cập nhật hồ sơ minh chứng xây dựng cấp xã đạt Chuẩn tiếp cận pháp luật... Qua đó, các khó khăn, vướng mắc lần lượt được hội nghị đưa ra thảo luận, giải đáp và thống nhất phương hướng tổ chức thực hiện trong thời gian tới.

Ông Lê Văn Son, Trưởng phòng Tư pháp phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Kết luận Hội nghị, ông Lê Văn Son - Trưởng phòng Tư pháp huyện đánh giá UBND cấp xã và công chức Tư pháp – Hộ tịch cấp xã đã tổ chức thực hiện tốt các kế hoạch đã đề ra và đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Để phát huy những kết quả đã đạt được, khắc phục những khó khăn, triển khai thực hiện đồng bộ, có hiệu quả công tác tư pháp trong các quý tiếp theo của năm 2023, ông Lê Văn Son yêu cầu công chức Tư pháp – Hộ tịch cần chủ động hơn nữa trong tham mưu Lãnh đạo UBND các xã, thị trấn thực hiện tốt công tác tư pháp địa phương, đặc biệt tham mưu tổ chức công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật với nhiều hình thức, mô hình có hiệu quả; duy trì rà soát, theo dõi tình hình tổ chức thi hành các quyết định xử phạt vi phạm hành chính trên địa bàn; thường xuyên cập nhật, xây dựng hồ sơ minh chứng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2023. Bên cạnh đó, cũng cần rà soát lại các nhiệm vụ được giao theo chương trình, kế hoạch công tác để kịp thời tham mưu, đề xuất thực hiện, tránh tình trạng chậm trễ, bỏ sót công việc./.

TRỌNG NHÂN