Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trong tình hình hình dịch bệnh Covid-19

08/09/2021

Trên cơ sở thực hiện Đề án “Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác PBGDPL giai đoạn 2019-2021” theo Quyết định số 471/QĐ-TTg ngày 26/4/2019 của Thủ tướng Chính phủ (Quyết định). Sở Tư pháp chủ động tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh, Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh đã triển khai thực hiện hiệu quả Quyết định.

Sở Tư pháp luôn tiên phong đi đầu trong tỉnh về việc triển khai tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật bằng các hình thức trực tuyến. Cụ thể như: Sở Tư pháp phối hợp với Liên đoàn lao động tỉnh tổ chức tập huấn triển khai các văn bản quy phạm pháp luật cho đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật (đợt II/2021) bằng hình thức trực tuyến; Sinh hoạt Ngày pháp luật trực tuyến; Hội nghị giao ban, hội nghị đột xuất...đều bằng hình thức trực tuyến.

Ông Cao Thanh Sơn - Giám đốc Sở Tư pháp, triển khai báo cáo bằng hình thức trực tuyến

Qua đây cho thấy, đây hình thức này phát huy hiệu quả trong tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 hiện nay, sự chỉ đạo của cấp trên luôn được triển khai kịp thời, đầy đủ và nhanh chóng đến địa phương, cơ sở, từ đó đảm bảo tính thời sự, tính linh hoạt trong công tác tuyên truyền.

Ngoài ra, Sở Tư pháp còn triển khai tuyên truyền bằng tin nhắn (SMS) qua điện thoại thuộc các mạng Viettel, Vinaphone, Mobiphone với những nội dung mang tính thời sự, kịp thời như: tuyên truyền về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 vừa qua, các chế tài xử phạt về các hành vi vi phạm trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19...

Triển khai Hội nghị tập huấn bằng hình thức trực tuyến

Ông Cao Thanh Sơn, Giám đốc Sở Tư pháp cho biết: “Việc triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật luôn được Sở Tư pháp quan tâm và áp dụng vào thực tiễn một cách chủ động và linh hoạt, thường xuyên đa dạng hóa và tăng cường đổi mới nội dung và hình thức tuyên truyền, cụ thể là trước tình hình diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, đây là hình thức phát huy hiệu quả nhất hiện nay. Ban Giám đốc Sở chỉ đạo các hoạt động như: Hội nghị tập huấn, họp giao ban, họp đột xuất, sinh hoạt Ngày pháp luật..đều bằng hình thức trực tuyến. Ngoài ra, còn triển khai xây dựng các clip, video tuyên truyền để đăng lên Cổng thông tin điện tử của Sở, đảm bảo các thông tin pháp luật được truyền tải đến mọi người dân một cách đầy đủ nhất bằng nhiều hình thức đa dạng và phù hợp”.

Thực tế vừa qua, các Sở, ban ngành trên địa bàn tỉnh đã chủ động phối hợp với Sở Tư pháp làm đầu mối về hỗ trợ về kỹ thuật, cũng như chia sẽ kinh nghiệm về công tác tuyên truyền, phổ biến, hội họp bằng hình thức trực tuyến cho cơ quan, đơn vị mình. Điều này chứng tỏ, việc tăng cường và ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác chuyên ngành đang là hình thức phổ biến nhất hiện nay.

HOA AN