An Giang: Công tác triển khai tổ chức tập huấn , bồi dưỡng nghiệp vụ cho tập huấn viên hòa giải ở cơ sở năm 2022

25/03/2022

Trên cơ sở thực hiện Quyết định số 4077/QĐ-BTP ngày 31 tháng 12 năm 2014 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp ban hành Chương trình khung bồi dưỡng kiến thức pháp luật, nghiệp vụ hòa giải ở cơ sở cho Hòa giải viên và Kế hoạch số 563/KH-UBND ngày 13 tháng 9 năm 2019 của Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang về thực hiện Đề án “Nâng cao năng lực đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở giai đoạn 2019 - 2022”;

Ngày 15/02/2022, Sở Tư pháp An Giang ban hành Kế hoạch số 32/KH-STP về bồi dưỡng nghiệp vụ hòa giải ở cơ sở năm 2022. Qua đó, ngày 23 và 24/3/2022, Sở Tư pháp đã triển khai tổ chức tập huấn , bồi dưỡng nghiệp vụ cho tập huấn viên hòa giải ở cơ sở.

Về thành phần tham dự Hội nghị có sự tham gia của ông Trịnh Tuấn Ngọc - Phó Giám đốc Sở Tư pháp - chủ trì Hội nghị và cùng các đại biểu là Tập huấn viên cấp tỉnh (theo Quyết định số 984/QĐ-UBND ngày 04/5/2020 của Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang) và đại diện Phòng Tư pháp, các tập huấn viên hòa giải ở cơ sở đến từ các địa bàn 11 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh An Giang.

Ông Trịnh Tuấn Ngọc - Phó Giám đốc Sở Tư pháp, phát biểu khai mạc Hội nghị

Trong Hội nghị tập huấn, Báo cáo viên đã triển khai những phương pháp tập huấn theo chương trình khung của Bộ Tư pháp về việc tổ chức những kỹ năng, cũng như những phướng pháp tập huấn cho tập huấn viên hòa giải ở cơ sở. Buổi tập huấn các tập huấn viên được chia thành nhiều nhóm gồm 4-5 thành viên, sau đó các nhóm triển khai giả định là các báo cáo viên đang tuyên truyền, phổ biến tập huấn trực tiếp tại cơ sở, các nhóm còn lại theo dõi, ghi nhận và tham gia góp ý, nhận xét, đánh giá. Qua đó, các nhóm tương tác với nhau, cùng nhau chia sẽ những kinh nghiệm của mỗi tập huấn viên đúc kết được trong qua trình triển khai của mình. Từ đó, các tập huấn viên đã có những bài học và kinh nghiệm bổ ích cho bản thân mình.

Buổi Hội nghị tập huấn nghiệp vụ cho Tập huấn viên hòa giải ở cơ sở

Nhìn chung, công tác triển khai tổ chức tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ nhằm tạo cho tập huấn viên là những người có đủ khả năng, kiến thức, phương pháp để hướng dẫn, tổ chức bồi dưỡng nghiệp vụ, kỹ năng hòa giải ở cơ sở cho hòa giải viên. Mục tiêu cốt lõi xây dựng đội ngũ tập huấn viên từ nguồn cán bộ, công chức được giao nhiệm vụ quản lý nhà nước về hòa giải ở cơ sở của Sở Tư pháp, Phòng Tư pháp; cán bộ, công chức thuộc tổ chức chính trị - xã hội tham gia công tác hòa giải ở cơ sở; báo cáo viên pháp luật và các cá nhân khác đáp ứng tiêu chuẩn làm hòa giải viên theo quy định của pháp luật, từ đó góp phần thực hiện một trong những nhiệm vụ của Đề án “Nâng cao năng lực đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở giai đoạn 2019-2022” mà đã được Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định phê duyệt.

HOA AN