Công tác phối hợp trợ giúp pháp lý trên địa bàn huyện Phú Tân năm 2022

Công tác phối hợp trợ giúp pháp lý trên địa bàn huyện Phú Tân năm 2022

07/11/2022

Sáng ngày 10/10/2022, Phòng Tư pháp huyện Phú Tân phối hợp Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh An Giang tổ chức trợ giúp pháp lý lưu động năm 2022 cho 70 người tham dự là các đối tượng là Người nghèo, Người có công với cách mạng, Người già cô đơn, Người khuyết tật và có sự tham dự của cán bộ, công chức, thành viên tổ hòa giải tại xã Phú Lâm, huyện Phú Tân.

Ông Phan Văn Hùng (Giám đốc Trung tâm trợ giúp pháp lý tỉnh An Giang)

Tại buổi trợ giúp pháp lý Ông Phan Văn Hùng - Giám đốc Trung tâm trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh An Giang giới thiệu chuyên đề về Pháp luật Hộ tịch, trao đổi một số điều liên quan đến việc khai sinh, khai tử, kết hôn, một số vấn đề khác liên quan đến công tác hộ tịch, pháp luật dân sự, tố tụng dân sự và thi hành án dân sự….

Sau buổi trợ giúp pháp lý có 19 lượt ý kiến, đã được đoàn trợ giúp pháp lý tư vấn, giải đáp pháp luật trực tiếp, nội dung xoay quanh các quan hệ tranh chấp thường xuyên xảy ra ở địa phương như: tranh chấp đất đai, hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, tranh chấp về lối đi, tranh chấp đường nước, một số hợp đồng dân sự thông dụng, thủ tục kết hôn và ly hôn, xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, tệ nạn xã hội, ma túy… Ngoài ra, Phòng Tư pháp huyện Phú Tân còn lồng ghép triển khai công tác phổ biến giáo dục pháp luật ở các lĩnh vực pháp luật như: Luật đất đai, Luật Hôn nhân và gia đình, Luật Bình đẳng giới, Bộ luật Dân sự, Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo… Ngoài việc tư vấn, giải đáp các vướng mắc pháp luật Trung tâm và Phòng Tư pháp còn cấp phát miễn phí 140 tài liệu pháp luật, tờ gấp pháp luật cho các đối tượng đến tham dự.

Trợ giúp pháp lý tại xã Phú Lâm, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang

Nhìn chung trong  năm 2022, công tác phối hợp trợ giúp pháp lý trên địa bàn huyện Phú Tân đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận trên tất cả các lĩnh vực hoạt động, đặc biệt là thực hiện Trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng, hoạt động truyền thông pháp luật về trợ giúp pháp lý cho người khuyết tật, người có công… chất lượng vụ việc trợ giúp pháp lý ngày càng tạo được niềm tin trong nhân dân và đối với các cơ quan tiến hành tố tụng, cơ quan hành chính nhà nước khác, đáp ứng nhu cầu được trợ giúp pháp lý của người dân địa phương, đưa hoạt động trợ giúp pháp lý về tận cơ sở, giúp người được trợ giúp pháp lý nâng cao hiểu biết về pháp luật, ý thức tôn trọng và chấp hành pháp luật, từ đó người dân tự bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mình, góp phần vào việc phổ biến, giáo dục pháp luật, bảo vệ công lý, bảo đảm công bằng xã hội, phòng ngừa, hạn chế tranh chấp và vi phạm pháp luật./.

CẨM TÚ