Dự kiến nội dung, chương trình kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV

Dự kiến nội dung, chương trình kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV

04/10/2021

Kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XV sẽ khai mạc vào ngày 20/10/2021. Hiện nay, dịch bệnh COVID-19 vẫn đang diễn biến rất phức tạp ở 01 số tỉnh thành trong cả nước, nhất là ở Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía nam trong đó có tỉnh An Giang chúng ta. Trước tình hình trên, Quốc hội đã xem xét và dự kiến tổ chức kỳ họp thứ hai bằng phương pháp kết hợp giữa họp trực tuyến và họp trực tiếp, đồng thời dự phòng các phương án khác tùy theo tình hình dịch bệnh; Thời gian của kỳ họp là 18 ngày.

Nội dung của kỳ họp được chia thành hai phần chính gồm: phần thứ nhất là công tác lập pháp; phần thứ hai là quyết định về kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước, hoạt động giám sát, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước, cụ thể như sau:

Về công tác lập pháp: Kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XV sẽ xem xét thông qua 02 dự án Luật, 03 dự thảo Nghị quyết, gồm:

Luật sửa đổi, bổ sung Phụ lục - Danh mục chỉ tiêu thống kê quốc gia của Luật Thống kê; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Tố tụng hình sự; Nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Nghệ An; Nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế; Nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Thanh Hóa.

Đồng thời Quốc hội sẽ xem xét, cho ý kiến 05 dự án luật, gồm: Luật Cảnh sát cơ động; Luật Điện ảnh (sửa đổi); Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi); Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi); Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ.

Về kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước, hoạt động giám sát, quyết định các vấn đề quan trọng: Kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XV sẽ xem xét các báo cáo, gồm:

1. Đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2021; quyết định kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022, dự toán ngân sách nhà nước và phương án phân bổ ngân sách trung ương năm 2022.

2. Xem xét các báo cáo công tác của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao; các báo cáo của Chính phủ về: công tác phòng, chống tham nhũng, công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, công tác thi hành án năm 2021.

3. Tiến hành hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội.

4. Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân gửi đến kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XV; Ủy ban Thường vụ Quốc hội báo cáo về kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV.

5. Xem xét, quyết định quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021-2030 và kế hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021-2025.

6. Xem xét các Báo cáo về tình hình thực hiện chính sách, chế độ bảo hiểm xã hội, quản lý và sử dụng quỹ bảo hiểm xã hội năm 2020; việc quản lý và sử dụng quỹ bảo hiểm y tế năm 2020 và việc thực hiện Nghị quyết số 68/2013/QH13 về đẩy mạnh thực hiện chính sách, pháp luật về bảo hiểm y tế, tiến tới bảo hiểm y tế toàn dân trong 02 năm 2019-2020.

7. Xem xét, quyết định Kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế giai đoạn 2021-2025.

8. Xem xét Đề án bảo đảm an ninh nguồn nước và an toàn đập, hồ chứa nước giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

9. Xem xét thông qua Nghị quyết về xử lý tài chính cho Tập đoàn Dầu khí Việt Nam khi thanh toán khoản tiền bù giá trong bao tiêu sản phẩm của Dự án Lọc hóa dầu Nghi Sơn.

10. Xem xét, thông qua Nghị quyết kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XV.

Ngoài ra, Quốc hội còn nghiên cứu cho ý kiến bằng văn bản đối với 07 báo cáo của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng dân tộc và các Ủy ban của Quốc hội, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao; 28 báo cáo của Chính phủ và 03 báo cáo của Kiểm toán nhà nước.

Đặc biệt, một trong những nội dung được quan tâm tại các kỳ họp của Quốc hội là hoạt động chất vấn tại hội trường. Tại kỳ họp thứ hai, Quốc hội sẽ dành 2,5 ngày để đại biểu thực hiện chất vấn các vấn đề cử tri cả nước quan tâm, các thành viên Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ sẽ trả lời chất vấn của đại biểu và được truyền hình trực tiếp trên toàn quốc. Ngoài truyền hình trực tiếp hoạt động chất vấn, đại biểu còn thực hiện chất vấn bằng văn bản tại các cuộc họp tổ, họp Đoàn./.

NGUYỄN HÙNG