Hướng dẫn thực hiện quy trình xây dựng, ban hành Nghị quyết, Quyết định quy phạm pháp luật của Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh
Điểm tin pháp luật

22/11/2022

Thực hiện quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật, Nghị định số 34/2016/NĐ-CP ngày 14/5/2016 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật và các văn bản sửa đổi, bổ sung; Biên bản số 37/BB-HĐND ngày 16/9/2021 của Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh họp thảo luận, trao đổi một số nội dung liên quan đến quy trình xây dựng, ban hành Nghị quyết của Hội đồng nhân dân tỉnh.

Ủy ban nhân dân tỉnh đã ban hành Công văn số 1212/UBND-NC ngày 18/10/2022 về việc hướng dẫn thực hiện quy trình xây dựng, ban hành Nghị quyết, Quyết định quy phạm pháp luật của Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh.

Văn bản hướng dẫn đã góp phần đảm bảo tính thống nhất, đồng bộ trong việc tham mưu của các ngành, đơn vị từ khâu lập đề nghị đến ban hành nghị quyết của Hội đồng nhân dân tỉnh, quyết định quy phạm pháp luật của Ủy ban nhân dân tỉnh đúng trình tự, thủ tục và quy định pháp luật, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả văn bản quy phạm pháp luật trên địa bàn tỉnh. Cụ thể, kèm theo Công văn số 1212/UBND-NC gồm 03 Phụ lục hướng dẫn các bước của quy trình xây dựng, ban hành văn bản:

Phụ lục I. Hướng dẫn thực hiện quy trình xây dựng, ban hành Nghị quyết quy phạm pháp luật của Hội đồng nhân dân tỉnh do Ủy ban nhân dân tỉnh trình.

Phụ lục II. Hướng dẫn thực hiện quy trình xây dựng Nghị quyết cá biệt của Hội đồng nhân dân tỉnh.

Phụ lục III. Hướng dẫn thực hiện quy trình xây dựng, ban hành Quyết định quy phạm pháp luật của Ủy ban nhân dân tỉnh.

Dự kiến trong thời gian tới, Sở Tư pháp sẽ biên soạn sổ tay nghiệp vụ công tác xây dựng, ban hành văn bản quy phạm pháp luật, trong đó hướng dẫn cụ thể các bước của quy trình theo Công văn số 1212/UBND-NC; tổ chức các lớp tập huấn để phổ biến đến công chức, viên chức phụ trách công tác văn bản quy phạm pháp luật của từng cơ quan chuyên môn để các đối tượng trực tiếp phụ trách công tác này nắm vững quy trình, thực hiện đảm bảo theo quy định, góp phần nâng cao chất lượng công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật trên địa bàn tỉnh./.

TRÂM HUỲNH