Chính sách mới nổi bật có hiệu lực từ cuối tháng 9/2021
Điểm tin pháp luật

Chính sách mới nổi bật có hiệu lực từ cuối tháng 9/2021

17/09/2021

Phòng Tư pháp thành phố Long Xuyên trân trọng giới thiệu các chính sách mới nổi bật bắt đầu có hiệu lực từ cuối tháng 09/2021 (từ ngày 21 – 30/9/2021):

1. Điểm mới về đối tượng được cấp thẻ an toàn điện

Ngày 02/8/2021, Bộ trưởng Bộ Công Thương ban hành Thông tư 05/2021/TT-BCT quy định chi tiết một số nội dung về an toàn điện có hiệu lực từ ngày 22/9/2021.

Theo đó, các đối tượng được huấn luyện, sát hạch, xếp bậc và cấp thẻ an toàn điện gồm:

- Người làm công việc vận hành, thí nghiệm, xây lắp, sửa chữa đường dây dẫn điện hoặc thiết bị điện ở doanh nghiệp, bao gồm cả treo, tháo, kiểm tra, kiểm định hệ thống đo, đếm điện năng; điều độ viên.

- Người vận hành, sửa chữa điện ở nông thôn, miền núi, biên giới, hải đảo thuộc tổ chức hoạt động theo Luật Điện lực và các luật khác có liên quan, phạm vi hoạt động tại khu vực nông thôn, miền núi, biên giới, hải đảo.

(Hiện hành là người làm công việc vận hành, sửa chữa điện ở nông thôn, miền núi, biên giới, hải đảo).

- Người lao động làm nghề vận hành, sửa chữa, dịch vụ điện cho các tổ chức, doanh nghiệp. (Nội dung mới bổ sung)

2. Quy định giá bán buôn điện cho cụm công nghiệp

Thông tư 06/2021/TT-BCT sửa đổi Thông tư 16/2014/TT-BCT quy định về thực hiện giá bán điện có hiệu lực từ ngày 25/9/2021.

Theo đó, giá bán buôn điện cho cụm công nghiệp (CCN) được quy định một số nội dung như sau:

- Giá bán buôn điện tại thanh cái 110 Kv của trạm biến áp 110 Kv CCN áp dụng đối với trường hợp:

Đơn vị bán lẻ điện mua buôn điện tại thanh cái 110 Kv của CCN (trạm 110 Kv do bên mua đầu tư) để bán lẻ cho khách hàng sử dụng điện trong CCN.

- Giá bán buôn điện tại thanh cái trung áp của trạm biến áp 110 Kv hoặc tại điểm rẽ nhánh của đường dây trung áp vào CCN áp dụng đối với trường hợp đơn vị bán lẻ điện mua buôn điện để bán lẻ điện cho khách hàng sử dụng điện trong CCN ở phía trung áp;

- Giá bán buôn điện do Công ty điện lực bán cho đơn vị bán lẻ điện ở phía trung áp của các trạm biến áp hạ áp bằng mức giá bán lẻ điện áp dụng cho các ngành sản xuất tại cấp trung áp tương ứng.

(Hiện hành Thông tư 16/2014/TT-BCT không quy định với cụm công nghiệp).

3. Nội dung công việc khi lập kế hoạch sử dụng đất cấp tỉnh

Thông tư 11/2021/TT-BTNMT ban hành định mức kinh tế - kỹ thuật lập, điều chỉnh quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất (KHSDĐ) có hiệu lực từ ngày 22/9/2021.

Theo đó, nội dung công việc khi lập KHSDĐ cấp tỉnh gồm các bước sau:

- Bước 1: Điều tra, thu thập thông tin, tài liệu và khảo sát thực địa về KHSDĐ cấp tỉnh;

- Bước 2: Phân tích, đánh giá điều kiện tự nhiên, kinh tế - xã hội và môi trường tác động đến việc sử dụng đất;

- Bước 3: Phân tích, đánh giá tình hình quản lý, sử dụng đất, biến động sử dụng đất, kết quả thực hiện KHSDĐ cấp tỉnh kỳ trước;

- Bước 4: Xây dựng KHSDĐ cấp tỉnh;

- Bước 5: Xây dựng báo cáo thuyết minh tổng hợp và các tài liệu có liên quan.

4.  Bệnh viêm da nổi cục thuộc Danh mục bệnh động vật trên cạn phải công bố dịch

Thông tư 09/2021/TT-BNNPTNT sửa đổi Thông tư 07/2016/TT-BNNPTNT về phòng, chống dịch bệnh động vật trên cạn có hiệu lực từ ngày 27/9/2021.

Theo đó, đối với “Bệnh Viêm da nổi cục” quy định như sau:

- Bổ sung vào Danh mục bệnh động vật trên cạn phải công bố dịch tại Mục 1 Phụ lục 01;

- Là một trong các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm ở trâu bò phải áp dụng biện pháp phòng bệnh bắt buộc bằng vắc xin tại Mục 1 Phụ lục 07;

- Thuộc trường hợp xử lý bắt buộc động vật mắc bệnh, có dấu hiệu mắc bệnh và sản phẩm động vật mang mầm bệnh truyền nhiễm.

PHÒNG TƯ PHÁP THÀNH PHỐ LONG XUYÊN