Tổng kết việc thực hiện Quy chế phối hợp liên ngành trong việc cung cấp thông tin ngăn chặn đương sự tẩu tán tài sản trong quá trình giải quyết vụ án, vụ việc dân sự trên địa bàn tỉnh
Điểm tin pháp luật

11/11/2021

Để khắc phục tình trạng tẩu tán tài sản sau khi cơ quan, cá nhân có thẩm quyền ra Quyết định kê biên, ngăn chặn, ngày 16/3/2017, Tòa án nhân dân tỉnh, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh, Công an tỉnh, Sở Tư pháp và Cục Thi hành án dân sự tỉnh ký kết Quy chế phối hợp số 01/QCPH/TAND-VKSND-CA-STP-THADS về việc cung cấp thông tin ngăn chặn đương sự tẩu tán tài sản trong quá trình giải quyết vụ án, vụ việc dân sự trên địa bàn tỉnh An Giang (gọi tắt là Quy chế). Quy chế quy định nhiệm vụ, mối quan hệ phối hợp trong việc cung cấp thông tin ngăn chặn đương sự tẩu tán tài sản trong quá trình giải quyết vụ án, vụ việc từ lúc tiếp nhận đến lúc thực hiện xong việc thi hành án.

Sau gần 5 năm thực hiện Quy chế, Sở Tư pháp, Công an tỉnh, Tòa án nhân dân tỉnh, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh, Cục Thi hành án dân sự tỉnh phối hợp báo cáo đã tổng kết thực hiện Quy chế để kịp thời đánh giá những kết quả đạt được, đồng thời đề xuất nội dung phối hợp trong giai đoạn 2021 - 2026 và định hướng các năm tiếp thông qua Báo cáo số 303/BC-STP ngày 27/10/2021.

Quá trình thực hiện phối hợp từ khi ký kết Quy chế cho đến nay, Sở Tư pháp đã tiếp nhận văn bản từ các cơ quan phối hợp và cung cấp 708 văn bản ngăn chặn cho các cơ quan, tổ chức có chức năng chứng nhận hợp đồng (Sở Tài nguyên và Môi trường tuy chưa ký Quy chế phối hợp nhưng đã cung cấp 414 văn bản), giao dịch.

Qua đó, có thể thấy, lãnh đạo các ngành đều quan tâm chỉ đạo thực hiện tốt quy chế. Trong đó: Cơ quan Thi hành án dân sự gửi các quyết định kê biên, giải tỏa, các quyết định áp dụng biện pháp ngăn chặn, biện pháp khẩn cấp tạm thời … để cung cấp thông tin cho Sở Tư pháp, giúp cho việc ngăn chặn tẩu tán tài sản của đương sự trong giai đoạn tố tụng và giai đoạn thi hành án dân sự khá kịp thời, đảm bảo đúng quy định khi xử lý; Kiểm sát hai cấp đã kiểm sát 100% các quyết định về thi hành án; Trực tiếp xác minh các loại án chưa có điều kiện thi hành mỗi năm bình quân đạt 11%/ tổng số án chưa có điều kiện thi hành; Ban hành 05 kháng nghị, 87 kiến nghị; 26 yêu cầu tự kiểm tra, cung cấp hồ sơ, tài liệu trong công tác thi hành án dân sự để đảm bảo việc thi hành án kịp thời các bản án quyết định của Tòa án; Tòa án hai cấp, Công an tỉnh và các cơ quan, đơn vị liên quan (như: Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Giao thông vận tải, Hội Công chứng viên tỉnh, Ngân hành Nhà nước Việt Nam Chi nhánh tỉnh An Giang...) phối hợp thực hiện nhiệm vụ theo quy định của pháp luật khi có yêu cầu.

Bên cạnh kết quả đạt được, công tác phối hợp còn có mặt hạn chế như sau: việc triển khai giữa các ngành còn chưa đồng bộ; cơ quan thi hành án còn chậm trong việc cung cấp thông tin, chuyển giao các quyết định có liên quan; vẫn còn sai sót, vi phạm trong hoạt động công chứng, chứng thực; Hiệu quả ứng dụng công nghệ thông tin về ngăn chặn chưa đượt phát huy; nguyên nhân chính là Quy chế được ban hành tuy có quyết tâm cao nhưng cũng cần phải bổ sung hoàn thiện; số lượng thông tin ngăn chặn ngày càng tăng nhưng nguồn lực bổ sung có mặt còn hạn chế.

Vì vậy, để công tác phối hợp liên ngành trong việc cung cấp thông tin ngăn chặn đương sự tẩu tán tài sản trong quá trình giải quyết vụ, việc dân sự trong thời gian tới phát huy hiệu quả, liên ngành cần có định hướng phối hợp trong thời gian tới như sau:

Một là, tăng cường sự lãnh đạo của cấp Ủy Đảng, chỉ đạo, hướng dẫn nghiệp vụ của Lãnh đạo các cơ quan liên ngành cấp tỉnh.

Hai là, lãnh đạo các cơ quan liên ngành cấp tỉnh phải tăng cường thực hiện tốt hơn việc phối hợp trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ của mỗi ngành, mỗi cơ quan và quy định của pháp luật để nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả của công tác về cung cấp, trao đổi thông tin giữa các cơ quan có liên quan ở tỉnh và trao đổi, cung cấp thông tin hai chiều giữa tỉnh và huyện, đồng thời tăng cường trao đổi, cung cấp thông tin giữa cơ quan tiếp nhận với các cơ quan liên quan khác;

Ba là, nghiên cứu sửa đổi Quy chế theo hướng: Bổ sung cơ quan phối hợp liên ngành là Sở Tài nguyên và Môi trường; Bổ sung thêm các hình thức trao đổi thông tin...

Bốn là, cải thiện hiệu quả ứng dụng công nghệ thông tin trong việc cung cấp thông tin ngăn chặn. Hiệu chỉnh phần mềm cơ sở dữ liệu hợp đồng giao dịch công chứng về nhà đất và cơ sở dữ liệu tài sản ngăn chặn rộng khắp đến các cơ quan có chức năng ban hành các thông tin ngăn chặn; Ủy ban nhân dân địa phương.

Sở Tư pháp là cơ quan đầu mối tăng cường trách nhiệm, chủ động nhắc nhở, kiểm tra việc thực hiện Quy chế, chủ trì tổ chức các cuộc họp nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong thực hiện Quy chế.

Tóm lại, việc xây dựng và thực hiện Quy chế là điểm tăng cường trong công tác phối hợp cung cấp thông tin ngăn chặn đương sự tẩu tán tài sản giữa các ngành, nhất là ngăn chặn tại thời điểm công chứng hợp đồng chuyển nhượng tài sản, tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ quan thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định của pháp luật.

THÚY VI