An Giang tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ công tác xử lý vi phạm hành chính

An Giang tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ công tác xử lý vi phạm hành chính

06/07/2023

Trong 02 ngày, 06-07/7/2023, Sở Tư pháp tổ chức Hội nghị tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ công tác xử lý vi phạm hành chính năm 2023 cho 582 lượt người tham dự bao gồm: cán bộ, công chức phụ trách công tác xử phạt vi phạm hành chính (XPVPHC), công chức pháp chế các Sở, ngành thuộc UBND tỉnh và các cơ quan ngành dọc trên địa bàn tỉnh; đại diện Công an, Tư pháp, Kinh tế hạ tầng, Tài nguyên và Môi trường, Văn phòng Hội đồng nhân dân - Ủy ban nhân dân huyện, thị, thành phố; đại diện ngành Công an, Tư pháp, Địa chính - Xây dựng 156 xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, ông Trần Công Lập - Phó Giám đốc sở Tư pháp đã nhấn mạnh: công tác xử lý vi phạm hành chính góp phần tích cực vào việc giữ gìn trật tự, kỷ cương, an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của công dân. Do đó, công tác này có vai trò quan trọng trong thực hiện nhiệm vụ, giải pháp về Bảo đảm quyền làm chủ của Nhân dân, thượng tôn Hiến pháp và pháp luật, tôn trọng, bảo đảm và bảo vệ quyền con người, quyền công dân theo nội dung Nghị quyết số 27-NQ/TW, ngày 09/11/2022 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về tiếp tục xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa việt Nam trong giai đoạn mới.

"Xây dựng ý thức và lối sống thượng tôn Hiến pháp và pháp luật trong hệ thống chính trị và toàn xã hội. Nâng cao ý thức trách nhiệm, năng lực của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức trong thực thi Hiến pháp, pháp luật. Xác định rõ trách nhiệm của cơ quan nhà nước trong việc tôn trọng, bảo đảm, bảo vệ quyền con người, quyền công dân. Thực hiện tốt nguyên tắc công dân được làm tất cả những gì pháp luật không cấm; quyền công dân không tách rời nghĩa vụ công dân, việc thực hiện quyền con người, quyền công dân không được xâm phạm lợi ích quốc gia - dân tộc, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.

Ông Trần Công Lập – Phó Giám đốc Sở Tư pháp phát biểu tại Hội nghị

Hội nghị được ông Nguyễn Hoàng Việt - Phó Trưởng phòng, Phòng Quản lý xử lý vi phạm hành chính, Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật - Bộ Tư pháp triển khai 04 chuyên đề: (1) Kỹ năng lập biên bản vi phạm hành chính; (2) Kỹ năng xác định thẩm quyền xử phạt, soạn thảo và ban hành quyết định xử phạt, quyết định cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt; (3) Kỹ năng áp dụng biện pháp ngăn chặn và bảo đảm xử lý vi phạm hành chính; (4) Một số nội dung về kiểm tra, xử lý kỷ luật trong thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính. Bên cạnh đó, Hội nghị dành thời gian để báo cáo viên giải đáp, trả lời hơn 40 câu hỏi của các đồng chí tham dự xoay quanh những khó khăn, vướng mắc từ thực tiễn.

Ông Nguyễn Hoàng Việt - Phó Trưởng phòng, Phòng Quản lý xử lý vi phạm hành chính, Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật - Bộ Tư pháp

Các đại biểu tham dự đánh giá cao đối với báo cáo viên về năng lực chuyên môn, kinh nghiệm thực tiễn, kỹ năng truyền đạt dễ hiểu, tập trung vào trọng tâm, giải quyết tốt những yêu cầu mà người tham dự tập huấn mong muốn.

Thông qua hội nghị, các đại biểu được nắm bắt và có cách hiểu thống nhất các quy định pháp luật góp phần cho việc thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính trong thời gian tới đảm bảo đúng quy định, đạt chất lượng, hiệu quả./.

NGUYỄN VĂN THƠM