Thị xã Tân Châu: Tổ chức đánh giá, xem xét công nhận xã, phường đạt chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2023

05/02/2024

Chiều ngày 02/02/2024, Hội đồng đánh giá chuẩn tiếp cận pháp luật thị xã đánh giá, xem xét công nhận xã, phường đạt chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2023. Đến dự có bà Trần Thị Hòa Bình, Phó Chủ tịch UBND thị xã – Chủ tịch hội đồng cùng 13 thành viên và Tổ giúp việc.

Phòng Tư pháp báo cáo kết quả thực hiện chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2023 trên địa bàn thị xã và kết quả theo dõi chấm điểm của các xã, phường. Nhìn chung, trong năm 2023 công tác chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra ở phường, xã đã được quan tâm, chú trọng; kịp thời giải đáp, tháo gỡ vướng mắc trong quá trình tổ chức đánh giá đạt chuẩn tiếp cận pháp luật. Hầu hết các địa phương đều nhận thức đúng đắn về mục đích, ý nghĩa của việc triển khai nhiệm vụ xây dựng xã, phường đạt chuẩn tiếp cận pháp luật; nghiêm túc tổ chức thực hiện Quyết định số 25/2021/QĐ-TTg.

Sở Tư pháp hàng năm đều tổ chức hội nghị tập huấn nghiệp vụ về thực hiện chuẩn tiếp cận pháp luật và Phòng Tư pháp thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn, qua đó giúp cho công chức Tư pháp cơ bản nắm vững nội dung các Tiêu chí, chỉ tiêu để tham mưu cho UBND xã, phường tổ chức thực hiện hoàn thành các nội dung chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2023. Các thành viên Hội đồng đã xem xét, thảo luận, đánh giá từng tiêu chí, chỉ tiêu của từng địa phương. Kết quả 14/14 xã, phường đều đạt chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2023.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND thị xã Trần Thị Hòa Bình đánh giá cao vai trò của các ngành, các địa phương đã triển khai hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trong năm 2023; hầu hết các chỉ tiêu, tiêu chí của các địa phương đều được nâng lên và đạt chuẩn tiếp cận pháp luật. Tuy nhiên, phó Chủ tịch UBND thị xã cũng lưu ý năm 2024 cần khắc phục những hạn chế, như: Vẫn còn một số xã, phường chưa thực hiện tốt và bị trừ điểm vì thiếu mô hình thông tin, phổ biến, giáo dục pháp luật hiệu quả, cụ thể chỉ có 7/14 đơn vị, đạt tỷ lệ 50%; không cung cấp hồ sơ cho đơn vị giám sát, có 12/14 đơn vị, đạt tỷ lệ 85,7%; kết quả giải quyết TTHC còn trễ hẹn, có 7/14 đơn vị đạt tỷ lệ 50% ...

KỲ DUYÊN