Thành phố Châu Đốc tổ chức Hội nghị bồi dưỡng nghiệp vụ xử lý vi phạm hành chính năm 2024

22/03/2024

Ngày 21/3/2024, Ủy ban nhân dân thành phố Châu Đốc tổ chức Hội nghị bồi dưỡng nghiệp vụ xử lý vi phạm hành chính năm 2024.

Bà Phan Thị Phương Loan – Trưởng Phòng Tư pháp thành phố Châu Đốc giới thiệu các nội dung tại Hội nghị

Hội nghị được diễn ra nghiêm túc, hiệu quả, với sự tham dự của 80 lượt cán bộ, công chức, viên chức là lãnh đạo và chuyên viên Văn phòng HĐND và UBND thành phố phụ trách công tác xử phạt vi phạm hành chính; lãnh đạo và chuyên viên phụ trách công tác xử phạt vi phạm hành chính thuộc các phòng, ban chuyên môn thành phố; lãnh đạo và cán bộ các Đội nghiệp vụ tham mưu công tác xử phạt vi phạm hành chính thuộc Công an thành phố; lãnh đạo và cán bộ phụ trách công tác xử phạt vi phạm hành chính thuộc Ban Chỉ huy Quân sự thành phố; Đội Quản lý thị trường số 04; Đội Thanh tra giao thông số 02; lãnh đạo và công chức: Tư pháp, Địa chính, Xây dựng, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự thuộc UBND các xã, phường; lãnh đạo và cán bộ Công an các xã, phường phụ trách công tác xử phạt vi phạm hành chính tham dự. Báo cáo viên pháp luật là bà Phan Thị Phương Loan – Trưởng Phòng Tư pháp thành phố Châu Đốc.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe bà Phan Thị Phương Loan – Trưởng Phòng Tư pháp thành phố Châu Đốc giới thiệu một số nội dung cơ bản của Luật sửa đổi, bổ sung Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2020; Nghị định số 118/2021/NĐ-CP, ngày 23/12/2021 của Chính phủ về việc quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Xử lý vi phạm hành chính; Nghị định 19/2020/NĐ-CP, ngày 12/02/2020 của Chính phủ về việc kiểm tra, xử lý kỷ luật trong thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính. Đồng thời, hướng dẫn chuyên sâu các kỹ năng như: Kỹ năng xác định thẩm quyền lập biên bản vi phạm hành chính và soạn thảo biên bản vi phạm hành chính; kỹ năng soạn thảo ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính; áp dụng biện pháp cưỡng chế thi hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính; nhiệm vụ quản lý công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính và công tác kiểm tra, xử lý kỷ luật trong thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính,…

Quang cảnh Hội nghị

Hội nghị cũng đã dành thời gian để các đại biểu trao đổi, giải đáp những thắc mắc, những vấn đề còn chưa rõ và những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện trên thực tế đối với văn bản được giới thiệu trong Hội nghị. Hội nghị đã giúp cho đội ngũ lãnh đạo, cán bộ, công chức, người có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính nắm vững các kiến thức mới về xử lý vi phạm hành chính. Qua đó, góp phần tích cực vào việc giữ gìn trật tự, kỷ cương, giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của công dân tại địa phương./.

THẾ LỮ