Kế hoạch Công tác kiểm tra, rà soát văn bản quy phạm pháp luật năm 2022 trên địa bàn tỉnh An Giang
Điểm tin pháp luật

14/02/2022

Tiếp tục thực hiện Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật; Nghị định số 34/2016/NĐ-CP ngày 14 tháng 5 năm 2016 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật; Nghị định số 154/2020/NĐ-CP ngày 31 tháng 12 năm 2021 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 34/2016/NĐ-CP ngày 14 tháng 5 năm 2016 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật; Nghị định số 52/2015/NĐ-CP ngày 28 tháng 5 năm 2015 của Chính phủ về việc cơ sở dữ liệu quốc gia về pháp luật. Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang ban hành Kế hoạch số 828/KH-UBND ngày 30/12/2021 công tác kiểm tra, rà soát văn bản quy phạm pháp luật năm 2022.

Nội dung của Kế hoạch tập trung vào các nội dung chính sau đây:

Đối với công tác kiểm tra văn bản: Tự kiểm tra 100% văn bản quy phạm pháp luật do Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân các cấp ban hành từ ngày 01 tháng 01 năm 2022 đến ngày 31 tháng 12 năm 2022; Kiểm tra theo thẩm quyền đối với 100% văn bản quy phạm pháp luật do Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân cấp huyện ban hành và gửi đến Sở Tư pháp; Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân cấp xã gửi đến Phòng Tư pháp để kiểm tra; Kiểm tra theo địa bàn khi phát hiện văn bản có dấu hiệu trái pháp luật, ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế- xã hội. Trường hợp cần thiết, thành lập Đoàn kiểm tra hoặc thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành để kiểm tra văn bản theo địa bàn tại cơ quan ban hành văn bản; Tổ chức kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật theo chuyên đề hoặc theo ngành, lĩnh vực thuộc thẩm quyền quản lý của ngành, địa phương; Kiểm tra đối với các văn bản có chứa quy phạm pháp luật nhưng không được ban hành bằng hình thức văn bản quy phạm pháp luật; Văn bản có chứa quy phạm pháp luật hoặc có thể thức như văn bản quy phạm pháp luật do cơ quan, người không có thẩm quyền ban hành khi nhận được yêu cầu, kiến nghị của các cơ quan, tổ chức, cá nhân phản ánh về văn bản có dấu hiệu trái pháp luật; Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật do Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ban hành khi nhận được kiến nghị của các bộ, ban, ngành trung ương; xử lý kịp thời văn bản quy phạm pháp luật có dấu hiệu trái pháp luật.

Đối với công tác rà soát văn bản: Tiến hành rà soát thường xuyên các văn bản quy phạm pháp luật do HĐND, UBND các cấp ban hành ngay khi có căn cứ rà soát, đề xuất biện pháp xử lý các văn bản quy phạm pháp luật không còn phù hợp với quy định pháp luật hiện hành, tình hình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; Rà soát các chuyên đề, lĩnh vực theo chỉ đạo của cơ quan nhà nước cấp trên.

Sở Tư pháp có trách nhiệm theo dõi, hướng dẫn các Sở, ban, ngành tỉnh, Ủy ban nhân dân cấp huyện triển khai thực hiện các nội dung Kế hoạch;  Làm đầu mối tổng hợp, tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh báo cáo Bộ Tư pháp trước ngày 28/01/2023.

Sở, ban ngành tỉnh và Ủy ban nhân dân huyện thị xã thành phố có trách nhiệm có trách nhiệm xây dựng Kế hoạch cụ thể hoặc lồng ghép với Kế hoạch thực hiện công tác chuyên môn tại cơ quan, đơn vị, địa phương gửi về Sở Tư pháp trước ngày 15/01/2022 và báo cáo kết quả thực hiện gửi về Sở Tư pháp trước ngày 15/01/2023;  Phối hợp với Sở Tư pháp trong việc kiểm tra, xử lý văn bản quy phạm pháp luật do Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành liên quan đến lĩnh vực thuộc quản lý của ngành.

Trong quá trình thực hiện nếu phát sinh khó khăn hoặc vướng mắc, cơ quan, đơn vị phản ánh về Sở Tư pháp để tổng hợp, báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo kịp thời./.

TI QUI