Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Sở Tư pháp Tỉnh An Giang

Cổng thông tin điện tử

Sở Tư pháp Tỉnh An Giang

Sáng kiến kinh nghiệm trong việc đăng ký, quản lý hộ tịch trên địa bàn huyện Tri Tôn
Tin hoạt động của Tư pháp An Giang

Sáng kiến kinh nghiệm trong việc đăng ký, quản lý hộ tịch trên địa bàn huyện Tri Tôn

04/11/2019

Thực hiện theo Luật Hộ tịch số 60/2014/QH13, ngày 20/11/2014. Thời gian qua, Phòng Tư pháp đã có nhiều cố gắng, tổ chức thực hiện tốt công tác đăng ký, quản lý hộ tịch trên địa bàn huyện. Yêu cầu đăng ký hộ tịch của người dân cơ bản được giải quyết kịp thời; trình tự, thủ tục được đơn giản hóa, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người dân, từ đó đã đạt được những kết quả nhất định.

 

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được trong công tác hộ tịch còn một số mặt hạn chế như: Những người được ủy quyền đến liên hệ đăng ký hộ tịch đa số là người già mù chữ do con cháu đi làm ăn xa. Người dân ít quan tâm tìm hiểu pháp luật. Tình trạng nhiều phụ nữ Việt Nam kết hôn với người nước ngoài ngày càng phổ biến nhưng thủ tục và thời gian quy định đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài còn chưa phù hợp thực tế…

Từ những lý do trên, để giảm bớt thủ tục hành chính trong việc đăng ký hộ tịch và giúp người dân nâng cao ý thức, huyện đã thực hiện một số giải pháp như: Tại địa bàn xã Vĩnh Gia, công chức Tư pháp-Hộ tịch đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động bằng cách gửi thông báo về những quy định, trình tự thủ tục đăng ký khai sinh, khai tử, kết hôn và xác nhận tình trạng hôn nhân, niêm yết tại các trụ sở ấp; đồng thời thông báo rộng rãi trên đài truyền thanh xã 02 lượt/tuần liên tục. Qua đó nhằm giúp người dân hiểu rõ hơn về quyền và nghĩa vụ của mình, về tầm quan trọng của công tác đăng ký hộ tịch.

Tại thị trấn Tri Tôn, công chức Tư pháp-Hộ tịch đã thực hiện việc gửi thư chúc mừng, trong đó lồng ghép việc hướng dẫn cách chăm sóc trẻ em sau sinh, những điều cần lưu ý trong tổ chức tiệc cưới khi người dân đến đăng ký khai sinh và kết hôn, nhằm tạo mối quan hệ hài hòa, gần gũi, đồng thời thể hiện sự quan tâm của chính quyền địa phương với người dân.

Về đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài: thực hiện theo bộ thủ tục hành chính quyết định số 3931/QĐ-UBND ngày 29/12/2017 của Chủ tịch UBND tỉnh An Giang, thì quy định thời hạn giải quyết là 15 ngày làm việc, sau đó điều chỉnh giảm còn 12 ngày. Tuy nhiên, những người nước ngoài đến đăng ký kết hôn hầu hết có thời gian rất ít để lưu lại Việt Nam hoặc bận công việc ở các Công ty nước ngoài có trụ sở tại thành phố Hồ Chí Minh và Bình Dương. Họ chỉ xin nghỉ phép vài ngày để dành cho việc đăng ký hết hôn và làm lễ cưới. Hiểu được tâm tư, nguyện vọng của các cặp đôi này, chuyên viên phụ trách công tác hộ tịch đã cố gắng thẩm định, trình ký hồ sơ hoàn tất trong 07 ngày để trao Giấy chứng nhận kết hôn. Từ đó đã nhận được sự hài lòng của người dân.

Qua những sáng kiến trên, nhằm mục đích nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật; đảm bảo về quyền lợi và thực hiện tốt nghĩa vụ người công dân; rút ngắn thời gian thực hiện công việc hành chính. Đồng thời, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đến liên hệ công việc đỡ phải tốn công sức, thời gian, tiền của và ngày công lao động mà vẫn đảm bảo trình tự thủ tục theo quy định pháp luật. Đều này đã góp phần nâng cao hiệu quả trong công tác đăng ký và quản lý hộ tịch./.

NGUYỄN THỊ HẠNH - PHÒNG TƯ PHÁP TRI TÔN

Hình ảnh hoạt động

Video Clip

Liên Kết Website
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập:
 • Tổng lượt Truy cập:
Thông tin đường dây nóng
ngành Tư pháp An Giang

1

Ông: Cao Thanh Sơn

(Giám đốc)

Điện thoại: 0918.070.305

2

Ông: Nguyễn Văn Tình

(Chánh văn phòng)

Điện thoại: 02963.601.934

3

Thanh tra Sở

Điện thoại: 02963.957.304

Địa chỉ, số điện thoại tiếp nhận
Phản ánh kiến nghị TTHC
 • Ông Cao Thanh Sơn (Giám đốc Sở)

  ĐT: 0918.070.305

  Email: ctson@angiang.gov.vn

 • Phòng Kiểm soát thủ tục hành chính

  ĐT: 02963.957.006

  Email: thutuchanhchinh@angiang.gov.vn

 • Tổ Kiểm tra công vụ

  ĐT: 02963.957.049 - 0378.247.247

  Email: kiemtracongvu@angiang.gov.vn