Công tác phối hợp trợ giúp pháp lý trên địa bàn huyện An Phú năm 2020

Công tác phối hợp trợ giúp pháp lý trên địa bàn huyện An Phú năm 2020

19/10/2020

Thực hiện Kế hoạch phối hợp trợ giúp pháp lý lưu động năm 2020, ngày 30/9/2020,  Phòng Tư pháp huyện An Phú phối hợp Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh An Giang tổ chức trợ giúp pháp lý lưu động cho người nghèo, người có công với cách mạng, Thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, người cao tuổi, người khuyết tật, Trẻ em và người chưa thành niên dưới 18 tuổi, Các đối tượng khác, gồm: Phụ nữ là nạn nhân của bạo lực gia đình, bị mua bán, bị bóc lột sức lao động hoặc bị xâm hại tình dục; phụ nữ đang trong quá trình chuẩn bị thủ tục kết hôn và ly hôn; phụ nữ có tranh chấp, vướng mắc pháp luật, người bị hại, bị can, bị cáo trong thời gian mang thai, đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng; là người khuyết tật hoặc đang bị các bệnh hiểm nghèo; phụ nữ là người lao động bị sa thải trái pháp luật hoặc nạn nhân bị lừa đảo trong quan hệ lao động, trong quan hệ hôn nhân gia đình hoặc bị tước đoạt tài sản trái pháp luật và các đối tượng khác được TGPL theo quy định tại các Điều ước Quốc tế mà Việt Nam là thành viên,…. tại 02 xã Nhơn Hội và Vĩnh Hội Đông huyện An Phú với 60 lượt người tham dự.

Luật sư Lê Đình Chuyển (bên phải)- Trung tâm trợ giúp pháp lý An Giang.

Trong buổi trợ giúp pháp lý, Trung tâm trợ giúp pháp lý gồm các Luật Sư: Luật sư Lê Đình Chuyển, Luật sư Võ Thị Đậu và Luật sư Nguyễn Minh Hiền đã tư vấn Pháp luật về các lĩnh vực: Hình sự, tố tụng hình sự và thi hành án hình sự; dân sự, tố tụng dân sự và thi hành án dân sự; hôn nhân gia đình; về trẻ em; hành chính, khiếu nại, tố cáo và tố tụng hành chính; đất đai, nhà ở, môi trường; bảo vệ người tiêu dùng; lao động, việc làm, bảo hiểm; ưu đãi người có công với cách mạng; chính sách ưu đãi xã hội khác và các lĩnh vực pháp luật khác như Hộ tịch, trao đổi một số nội dung liên quan đến việc khai sinh, khai tử, kết hôn và ly hôn; phòng, chống xâm hại trẻ em; phòng, chống tác hại rượu, bia; giải đáp pháp luật cho người dân về giải quyết tranh chấp các vấn đề chủ yếu liên quan đến  lĩnh vực đất đai, hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, tranh chấp về lối đi, một số hợp đồng dân sự thông dụng, xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, tệ nạn xã hội,…..

Hình ảnh trợ giúp pháp lý tại xã Vĩnh Hội Đông, huyện An Phú, tỉnh An Giang.

Hình ảnh trợ giúp pháp lý tại xã Nhơn Hội, huyện An Phú, tỉnh An Giang.

Nhìn chung trong 09 tháng đầu năm 2020, công tác phối hợp trợ giúp pháp lý trên địa bàn huyện An Phú đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận trên tất cả các lĩnh vực hoạt động, đặc biệt là thực hiện Trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng, hoạt động truyền thông pháp luật về trợ giúp pháp lý, trợ giúp pháp lý cho người khuyết tật, người có công… chất lượng vụ việc trợ giúp pháp lý ngày càng tạo được niềm tin trong Nhân dân và đối với các cơ quan tiến hành tố tụng,  giúp người được trợ giúp pháp lý nâng cao hiểu biết về pháp luật, ý thức tôn trọng và chấp hành pháp luật, hạn chế tranh chấp và vi phạm pháp luật./.

NGỌC LĨNH- PHÒNG TƯ PHÁP AN PHÚ