Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Sở Tư pháp Tỉnh An Giang

Cổng thông tin điện tử

Sở Tư pháp Tỉnh An Giang

Đẩy mạnh hoạt động vì trẻ em
Tin hoạt động của Tư pháp An Giang

Đẩy mạnh hoạt động vì trẻ em

16/07/2019

Từ xưa đến nay, trẻ em luôn là chủ thể được quan tâm, bảo vệ đặc biệt. Việt Nam là nước đầu tiên ở Châu Á và thứ 2 trên thế giới phê chuẩn Công ước của Liên hợp quốc về Quyền trẻ em vào ngày 20/02/1990. Đến nay, chúng ta có hệ thống văn bản pháp luật tương đối đồng bộ, liên quan đến công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em. Theo Hiến pháp năm 2013, trẻ em được Nhà nước, gia đình và xã hội bảo vệ, chăm sóc và giáo dục; được tham gia vào các vấn đề về trẻ em. Luật Trẻ em năm 2016, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/6/2017 đã cụ thể hóa nhiều quan điểm tiến bộ, góp phần tăng cường công tác giáo dục và bảo vệ trẻ em, nâng cao nhận thức của người dân về quyền trẻ em.

Mặc dù pháp luật nước ta nghiêm cấm các hành vi xâm hại, hành hạ, ngược đãi, bỏ mặc, lạm dụng, bóc lột sức lao động và những hành vi khác vi phạm quyền trẻ em, trong thời gian gần đây, tình trạng vi phạm pháp luật về trẻ em ở nhiều nơi vẫn còn diễn biến hết sức phức tạp. Không riêng gì An Giang mà trên cả nước, vẫn còn nhiều trường hợp bóc lột sức lao động và xâm phạm thân thể của trẻ em, không tạo điều kiện cho trẻ được hưởng các quyền lẽ ra các em được hưởng. Nổi bật lên trên hết là tình trạng xâm hại tình dục trẻ em. Vì lẽ đó, trong tháng 6/2019, cùng với cả nước, tỉnh An Giang đã phát động “Tháng hành động vì trẻ em” và chiến dịch truyền thông “Chấm dứt xâm hại, bạo lực đối với trẻ em”.

Responsive image
 

Hưởng ứng “Tháng hành động vì trẻ em” và chiến dịch truyền thông “Chấm dứt xâm hại, bạo lực đối với trẻ em”, từ tháng 5/2019, lãnh đạo Sở Tư pháp An Giang và Sở Lao động – Thương binh và Xã hội đã ký kế hoạch phối hợp triển khai công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em. Cả hai cơ quan đều xác định việc triển khai các văn bản quy phạm pháp luật về quyền trẻ em và bảo vệ trẻ em tại Bộ luật Hình sự, Bộ luật Dân sự, Luật Hôn nhân và Gia đình, Luật Bình đẳng giới, Luật Phòng, chống mua bán người, Luật Trẻ em, Luật Giáo dục, Luật phòng, chống bạo lực gia đình, Luật Xử lý vi phạm hành chính… là một trong những nội dung quan trọng cần được tập trung phổ biến, quán triệt trong tháng cao điểm.

Kết quả, từ ngày 01/6/2019 đến hết ngày 30/6/2019, Sở Tư pháp đã tổ chức nhiều hoạt động hưởng ứng như: Rà soát các văn bản của trung ương, của tỉnh có nội dung ban hành về công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em nhằm đảm bảo tính khả thi trong việc thực hiện; Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước thuộc Sở Tư pháp đã ra quyết định cử Trợ giúp viên pháp lý tham gia tố tụng nhằm trợ giúp pháp lý kịp thời đối với 06 trường hợp nạn nhân là trẻ em bị xâm hại tình dục; Tổ chức 03 Hội nghị, tập huấn với 400 Hội viên Hội Phụ nữ, học sinh, đoàn viên thanh niên và người dân trên địa bàn các huyện, thị xã, thành phố tham dự.

Responsive image

Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh An Giang trong một buổi trợ giúp pháp lý lưu động tại huyện Châu Thành

Nổi bật trong các ngày 27/6/2019 và ngày 29/6/2019, Sở Tư pháp đã triển khai nhiều hoạt động cao điểm hưởng ứng “Tháng hành động vì trẻ em”.

Ngày 27/6/2019, Sở Tư pháp phối hợp Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tổ chức thành công Hội thi “Tìm hiểu pháp luật về bảo vệ, chăm sóc trẻ em”. Hội thi có sự tham gia của 65 thí sinh đại diện cho 13 đội dự thi là những đoàn viên, thanh niên, cán bộ, công chức nổi bật, cùng với trên 70 khán giả cổ vũ. Qua 4 phần thi (phần thi tự giới thiệu, phần thi biểu diễn tiểu phẩm, phần thi xử lý tình huống, phần thi hiểu ý đồng đội), các đội đã thể hiện xuất sắc các vấn đề cần chuyển tải: Từ việc sân khấu hóa các nội dung quy định pháp luật đến việc phân tích căn cứ pháp lý giải quyết các câu hỏi có thực trong cuộc sống, từ đó giúp tuyên truyền những quy định tại Bộ luật Hình sự; Luật xử lý vi phạm hành chính; Luật Trẻ em; Luật Hôn nhân và Gia đình; Luật Phòng, chống mua bán người; Luật Phòng, chống bạo lực gia đình; Luật Bình đẳng giới và các văn bản pháp luật khác có liên quan đến người xem một cách dễ hiểu và sinh động. Kết thúc Hội thi, Ban Tổ chức đã trao 01 giải nhất (Tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh, Giấy khen của Ban Tổ chức Hội thi kèm theo tiền thưởng 3.000.000 đồng) cho đội dự thi Công an tỉnh An Giang. Thông qua Hội thi đã tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức trong Nhân dân về vấn đề bảo vệ quyền lợi trẻ em và bình đẳng giới, tiến tới xóa bỏ phân biệt đối xử về giới trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội và gia đình; Phát huy vai trò, trách nhiệm của toàn dân trong nghiên cứu, tìm hiểu và thi hành pháp luật về trẻ em và bình đẳng giới, góp phần đưa pháp luật vào cuộc sống.

Responsive image
 

Hưởng ứng “Tháng hành động vì trẻ em” và thực hiện Kế hoạch Sinh hoạt hè, các tổ chức đoàn thể và phòng nghiệp vụ thuộc Sở Tư pháp phối hợp Phòng Tư pháp huyện Tri Tôn, UBND xã Ô Lâm và các cơ sở đoàn thuộc Cụm 5 – Đoàn Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh An Giang tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa vì trẻ em như: Đăng ký khai sinh lưu động cho 21 trường hợp trẻ em chuẩn bị đến trường; Tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật về trẻ em kết hợp cấp phát 200 tờ gấp “Tìm hiểu pháp luật về trẻ em”; Tặng 1.000 quyển tập và 500kg gạo cho các em học sinh nghèo trước thềm năm học mới.

Tháng hành động vì trẻ em, lại nhớ đến hai câu thơ của Bác Hồ thể hiện tình yêu và sự quan tâm đối với những mầm non tương lai của đất nước:

“Trẻ em như búp trên cành

Biết ăn ngủ, biết học hành là ngoan”

Ghi nhớ lời dạy của Bác, với vai trò là cơ quan tham mưu giúp việc cho UBND tỉnh về mặt pháp luật, thời gian tới Sở Tư pháp sẽ có nhiều hoạt động thiết thực và hiệu quả hơn nữa nhằm góp phần đưa các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng và chính sách pháp luật về bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em đi vào cuộc sống, thu hút sự quan tâm của toàn xã hội trong công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, nhất là phòng ngừa, giảm số trẻ bị xâm hại, bị bạo lực về thể chất và tinh thần. Từ đó, tạo cơ hội cho mọi trẻ em phát triển một cách toàn diện cả về thể chất, trí tuệ, đạo đức, được sống trong môi trường an toàn, thân thiện và lành mạnh.

MINH TRUNG

Hình ảnh hoạt động

Video Clip

Liên Kết Website
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập:
 • Tổng lượt Truy cập:
Thông tin đường dây nóng
ngành Tư pháp An Giang

1

Ông: Cao Thanh Sơn

(Giám đốc)

Điện thoại: 0918.070.305

2

Ông: Nguyễn Văn Tình

(Chánh văn phòng)

Điện thoại: 0945.432.555

3

Thanh tra Sở

Điện thoại: 02963.957.304

Địa chỉ, số điện thoại tiếp nhận
Phản ánh kiến nghị TTHC
 • Ông Nguyễn Đức Trung (Phó Giám đốc Sở)

  ĐT: 0919.497.458

  Email: ndtrung@angiang.gov.vn

 • Phòng Kiểm soát thủ tục hành chính

  ĐT: 02963.957.006

  Email: thutuchanhchinh@angiang.gov.vn

 • Tổ Kiểm tra công vụ

  ĐT: 02963.957.049 - 0378.247.247

  Email: kiemtracongvu@angiang.gov.vn