Thông báo Kết luận tại Hội nghị tổng kết công tác tư pháp năm 2018 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác tư pháp năm 2019

05/03/2019

Ngày 24/01/2019 tại Phòng họp UBND huyện Chợ Mới, Phòng Tư pháp được sự ủy quyền UBND huyện chủ trì Hội nghị tổng kết công tác tư pháp năm 2018 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác tư pháp năm 2019.

Trong năm 2018, ngành Tư pháp đã triển khai thực hiện khá tốt các nhiệm vụ chính trị của ngành, địa phương; nhiều chỉ tiêu, nhiệm vụ trọng tâm của ngành đều đạt và vượt so với kế hoạch, cụ thể như: công tác phổ biến giáo dục pháp luật, chuẩn tiếp cận pháp luật đạt và vượt kế hoạch đề ra, tỷ lệ hòa giải thành đạt 95%, công tác hành chính tư pháp được quan tâm thường xuyên, giải quyết số lượng lớn hồ sơ, thủ tục hành chính cho công dân.

Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được vẫn còn những mặt tồn tại, hạn chế như: chưa phát huy hiệu quả công tác kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật; công tác phổ biến giáo dục pháp luật ở một số đơn vị, địa phương chưa đi vào thực chất; công tác chứng thực ở một vài địa phương còn xảy ra sai xót..

Nhằm phát huy những kết quả đã đạt được, khắc phục những mặt tồn tại hạn chế và để hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác Tư pháp năm 2019. Yêu cầu Thủ trưởng Phòng Tư pháp, UBND các xã - thị trấn, các ngành liên quan tập trung thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm như sau:

1. Tiếp tục nâng cao chất lượng công tác thẩm định văn bản quy phạm pháp luật, chú trọng đến tính khả thi, tính hợp lý của dự thảo văn bản, nhất là các văn bản phục vụ sự phát triển kinh tế - xã hội của huyện.

2. Thường xuyên củng cố, kiện toàn và nâng cao chất lượng đội ngũ báo cáo viên cấp huyện và tuyên truyền viên cơ sở. Thực hiện tốt công tác hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp.

3. Quán triệt đầy đủ Luật Hòa giải ở cơ sở và các văn bản hướng dẫn thi hành, phấn đấu tỷ lệ hòa giải thành đạt trên 90%. Nâng cao số vụ, việc đề nghị Tòa án công nhận kết quả hòa giải thành. Phát huy công tác xây dựng xã, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật theo Quyết định số 619 của Thủ tướng chính phủ.

4. Thực hiện nghiêm đúng theo tinh thần nội dung Nghị định 23/2015/NĐ-CP của Chính phủ quy định về công tác chứng thực.

5. Tổ chức thực hiện kế hoạch phát động phong trào thi đua trong toàn ngành, trong đó chú trọng nội dung “Ngành Tư pháp chung sức góp phần xây dựng nông thôn mới”.

6. Đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính, trên cơ sở phục vụ nhân dân và doanh nghiệp. Phát huy sáng kiến, kinh nghiệm trong công tác tư pháp.

7. Thực hiện nhiệm vụ chính trị gắn với học tập chuyên đề năm 2019 “xây dựng ý thức tôn trọng nhân dân, phát huy dân chủ, chăm lo đời sống nhân dân” theo tư tưởng đạo đức phong cách Hồ Chí Minh./.

PHÒNG TƯ PHÁP HUYỆN CHỢ MỚI