Sở Tư pháp An Giang tổng kết việc thực hiện Quyết định số 1555/QĐ-TTg ngày 17/10/2012 của Thủ tướng Chính phủ Phê duyệt Chương trình hành động quốc gia vì trẻ em giai đoạn 2012 - 2020

06/08/2020

Ngay khi Quyết định số 1555/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ được ban hành, Sở Tư pháp luôn xác định việc triển khai các nội dung Quyết định là một trong những nội dung quan trọng cần được tập trung phổ biến, quán triệt, triển khai thực hiện thường xuyên. Vì vậy, hằng năm, Sở Tư pháp đều tham mưu UBND tỉnh ban hành Kế hoạch về công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, hòa giải ở cơ sở, xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật trên địa bàn tỉnh; Kế hoạch thực hiện Đề án "Tăng cường công tác PBGDPL nhằm nâng cao ý thức pháp luật cho thanh, thiếu niên". Nội dung các Kế hoạch đều phân công nhiệm vụ đến từng cơ quan, đơn vị cũng như các nội dung phải triển khai thực hiện liên quan đến quyền của trẻ em.

Hằng năm, căn cứ chỉ đạo của Bộ Tư pháp và Ủy ban nhân dân tỉnh giao, Sở Tư pháp trực tiếp xây dựng Kế hoạch hoặc phối hợp với Tỉnh Đoàn, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội xây dựng các Kế hoạch. Trong đó, xác định nội dung tuyên truyền liên quan đến trẻ em tại các văn bản như: Bộ luật Hình sự; Bộ luật Dân sự; Luật Xử lý vi phạm hành chính; Luật Trẻ em; Luật Giáo dục; Luật Hôn nhân và Gia đình; Luật phòng, chống bạo lực gia đình; Luật Bình đẳng giới; Luật Phòng, chống mua bán người...

Đặc biệt, công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức về ý nghĩa và tầm quan trọng của công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục và thực hiện quyền trẻ em luôn được Sở Tư pháp quan tâm thực hiện. Kết quả, từ năm 2012 đến nay, Sở Tư pháp đã tổ chức tuyên truyền pháp luật về hôn nhân và gia đình lồng ghép quy định về bình đẳng giới, phòng, chống bạo lực gia đình và các quy định về quyền trẻ em cho nhiều đối tượng như: Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn; Hòa giải viên ở cơ sở; Cán bộ, hội viên Hội Liên hiệp phụ nữ; Đoàn viên, thanh niên và học sinh trong trường học. Kết quả, tổ chức được 68 hội nghị, lớp tập huấn cho 6.860 lượt người tham dự. Tổ chức biên soạn, in ấn và cấp phát 6.860 cuốn tài liệu pháp luật.

Sở Tư pháp phối hợp với Đài Phát thanh - Truyền hình An Giang, Sở Văn hóa, thể thao và Du lịch tổ chức ghi hình và thực hiện phát sóng tình huống giải đáp pháp luật. Đã thực hiện ghi hình, phát sóng 25 tình huống (mỗi tình huống có thời lượng từ 10 đến 15 phút) có nội dung liên quan đến phòng, chống tội phạm về xâm hại trẻ em, bạo lực gia đình và mua bán người.

Đặc biệt, trong năm 2019, Sở Tư pháp phối hợp Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Hội thi “Tìm hiểu pháp luật về bảo vệ, chăm sóc trẻ em”. Kết quả có 138 lượt người tham dự. Qua Hội thi đã tạo sự chuyển biến về nhận thức trong Nhân dân về vấn đề bảo vệ quyền lợi trẻ em và bình đẳng giới, tiến tới xóa bỏ phân biệt đối xử về giới trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội và gia đình; phát huy vai trò, trách nhiệm của toàn dân trong nghiên cứu, tìm hiểu và thi hành pháp luật về trẻ em và bình đẳng giới, góp phần đưa pháp luật vào cuộc sống.

Có được những kết quả trên là nhờ sự chỉ đạo kịp thời của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh và sự hỗ trợ về kinh phí kịp thời nên Sở Tư pháp đã thực hiện tốt nhiệm vụ phổ biến giáo dục pháp luật liên quan đến quyền trẻ em, nhằm không ngừng nâng cao nhận thức và ý thức tôn trọng pháp luật, ngăn ngừa có hiệu quả các hành vi vi phạm pháp luật, bảo vệ an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh.

Tuy nhiên, việc triển khai thực hiện Quyết định số 1555/QĐ-TTg vẫn còn những hạn chế nhất định như: Việc triển khai, phổ biến các văn bản pháp luật liên quan đến quyền trẻ em có lúc, có nơi còn gặp nhiều khó khăn và hạn chế nhất là vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc ít người do kinh phí hạn hẹp không đáp ứng yêu cầu. Việc thực hiện Chương trình thuộc trách nhiệm của nhiều Sở, ban, ngành, tuy nhiên, nhiệm vụ cụ thể của từng cơ quan, đơn vị chưa được phân định rõ, gây khó khăn trong việc triển khai thực hiện.

Từ những tồn tại, hạn chế đã nêu, trong thời gian tới tỉnh cần tập trung thực hiện một số nhiệm vụ sau:

- Tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Công an tỉnh, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, Tỉnh Đoàn nhằm tuyên truyền sâu rộng trong công chức, viên chức, người lao động và Nhân dân về Luật bình đẳng giới, Luật phòng chống bạo lực gia đình, Luật Trẻ em. Từ đó, nâng cao nhận thức trong Nhân dân về bảo vệ, chăm sóc trẻ em.

-  Các Sở, ban, ngành tiếp tục đổi mới nội dung, hình thức phổ biến, giáo dục pháp luật để đảm bảo tính đa dạng, thiết thực và hiệu quả. Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật về bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em.

- Tiếp tục thực hiện có hiệu quả các hoạt động đăng ký khai sinh lưu động, trợ giúp pháp lý cho đối tượng là trẻ em tại xã vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

QUỐC HƯNG