Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Sở Tư pháp Tỉnh An Giang

Cổng thông tin điện tử

Sở Tư pháp Tỉnh An Giang

Sở Tư pháp An Giang: một số kết quả đạt được trong công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng, chống tội phạm, hiv/aids và tệ nạn xã hội
Tin hoạt động của Tư pháp An Giang

Sở Tư pháp An Giang: một số kết quả đạt được trong công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng, chống tội phạm, hiv/aids và tệ nạn xã hội

16/07/2019

Tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng, chống tội phạm, HIV/AIDS và tệ nạn xã hội là một trong những nhiệm vụ quan trọng của cả hệ thống chính trị, trong đó có Sở Tư pháp nhằm tăng cường giáo dục, nâng cao nhận thức và hành động cho mọi tầng lớp Nhân dân về phòng, chống tội phạm, HIV/AIDS và tệ nạn xã hội, để mọi người thấy được quyền lợi, nghĩa vụ, chủ động phòng ngừa và tích cực tham gia.

 

 Với vai trò là thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm, HIV/AIDS, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc, trong 06 tháng đầu năm 2019, Sở Tư pháp đã thực hiện nhiều giải pháp thiết thực, hiệu quả nhằm nâng cao nhận thức, hiệu quả tuyên truyền pháp luật về phòng, chống tội phạm, HIV/AIDS và tệ nạn xã hội. Từ đầu năm, Sở Tư pháp đã tham mưu UBND tỉnh ban hành Kế hoạch phổ biến, giáo dục pháp luật trên địa bàn tỉnh An Giang, trong đó nhấn mạnh việc tiếp tục phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật mới, các văn bản có liên quan đến phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội bằng nhiều hình thức sinh động và hiệu quả. Triển khai Kế hoạch của UBND tỉnh, Sở Tư pháp đã tiến hành ký kết 06 Kế hoạch phối hợp với các cơ quan, ban ngành tỉnh như Ban Dân tộc, Liên đoàn Lao động tỉnh, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, Tỉnh Đoàn, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Đài Phát thanh – Truyền hình An Giang nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền pháp luật về phòng, chống tội phạm đến từng đối tượng cụ thể (như trong đoàn viên thanh niên, hội viên Hội Phụ nữ, đồng bào dân tộc thiểu số và trong Nhân dân).

Responsive image
 

Hình thức, nội dung truyền tải kiến thức pháp luật thường xuyên được Sở Tư pháp quan tâm, đổi mới. Bên cạnh hình thức tuyên truyền miệng trực quan, hiệu quả đến từng đối tượng cụ thể (trong 06 tháng đầu năm, Sở Tư pháp đã tổ chức 06 Hội nghị, lớp tập huấn cho 658 lượt người tham dự là báo cáo viên pháp luật, tuyên truyền viên thuộc hệ thống công đoàn, Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn, hòa giải viên ở cơ sở), Sở Tư pháp còn tổ chức biên soạn, in ấn và cấp phát 1.490 tài liệu tuyên truyền về phòng, chống tội phạm đến các tầng lớp Nhân dân, đăng tin, ảnh, bài viết về hoạt động phòng, chống tội phạm lên Bản tin Tư pháp, phối hợp Đài Phát thanh – Truyền hình An Giang và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch ghi hình, phát sóng phát sóng 04 tình huống pháp luật có nội dung liên quan đến phòng, chống tội phạm về xâm hại trẻ em, bạo lực gia đình và mua bán người.

Responsive image
 

Đặc biệt, là thành viên của Dự án 4 về phòng, chống tội phạm xâm hại trẻ em và người chưa thành niên vi phạm pháp luật, bạo lực gia đình và mua bán người, trong tháng 6/2019, Sở Tư pháp đã phối hợp Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tổ chức thành công Hội thi “Tìm hiểu pháp luật về bảo vệ, chăm sóc trẻ em”. Với sự tham gia của 13 đội dự thi đại diện 11 huyện, thị xã, thành phố và  02 cơ quan cấp tỉnh (Công an tỉnh và Trường Đại học An Giang), Hội thi đã thu hút sự tham gia của trên 140 lượt thí sinh, cổ động viên đến dự, cổ vũ. Thông qua Hội thi, các thí sinh và cổ động viên đã được truyền tải những quy định tại Bộ luật Hình sự; Luật xử lý vi phạm hành chính; Luật Trẻ em; Luật Hôn nhân và Gia đình; Luật Phòng, chống mua bán người; Luật Phòng, chống bạo lực gia đình; Luật Bình đẳng giới và các văn bản pháp luật khác có liên quan. Từ đó, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức trong Nhân dân về vấn đề bảo vệ quyền lợi trẻ em và bình đẳng giới, phòng, chống các loại tội phạm xâm hại trẻ em, tội phạm mua bán người và bạo lực gia đình.

Responsive image
 

Có thể nói, 06 tháng đã qua của năm 2019 đã chứng kiến sự nỗ lực của Sở Tư pháp trong công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng, chống tội phạm, HIV/AIDS và tệ nạn xã hội, đặc biệt về lĩnh vực bảo vệ và chăm sóc trẻ em. Phát huy những kết quả đạt được, thời gian tới, Sở Tư pháp tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Công an tỉnh, các cơ quan đơn vị liên quan triển khai có hiệu quả các chương trình, kế hoạch, đề án phổ biến pháp luật có liên quan, từ đó góp phần hiệu quả trong công tác phòng ngừa, ngăn chặn tội phạm, nâng cao nhận thức của người dân trong việc đấu tranh với các loại tội phạm và tệ nạn xã hội.

MINH TRUNG

Hình ảnh hoạt động

Video Clip

Liên Kết Website
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập:
 • Tổng lượt Truy cập:
Thông tin đường dây nóng
ngành Tư pháp An Giang

1

Ông: Cao Thanh Sơn

(Giám đốc)

Điện thoại: 0918.070.305

2

Ông: Nguyễn Văn Tình

(Chánh văn phòng)

Điện thoại: 0945.432.555

3

Thanh tra Sở

Điện thoại: 02963.957.304

Địa chỉ, số điện thoại tiếp nhận
Phản ánh kiến nghị TTHC
 • Ông Nguyễn Đức Trung (Phó Giám đốc Sở)

  ĐT: 0919.497.458

  Email: ndtrung@angiang.gov.vn

 • Phòng Kiểm soát thủ tục hành chính

  ĐT: 02963.957.006

  Email: thutuchanhchinh@angiang.gov.vn

 • Tổ Kiểm tra công vụ

  ĐT: 02963.957.049 - 0378.247.247

  Email: kiemtracongvu@angiang.gov.vn