Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Sở Tư pháp Tỉnh An Giang

Cổng thông tin điện tử

Sở Tư pháp Tỉnh An Giang

Xã Núi Tô: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng, chống Covid-19 trong vùng đồng bào dân tộc Khmer
Thông tin khác

Xã Núi Tô: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng, chống Covid-19 trong vùng đồng bào dân tộc Khmer

03/09/2021

Xã Núi Tô là một trong những xã đặc biệt khó khăn của huyện Tri Tôn, có đông đồng bào Khmer sinh sống, chiếm trên 76% dân số toàn xã. Trước tình hình Covid-19 đang diễn biến phức tạp, xã đã tăng cường công tác tuyên truyền, để nâng cao ý thức cho bà con Khmer chung tay cùng với địa phương ngăn chặn dịch bệnh nguy hiểm này.

 

Được biết trên địa bàn xã Núi Tô có 03 ấp có đông đồng bào Khmer sinh sống là ấp Tô Thuận, Tô Trung Và Tô Hạ. Những ngày này trong các ấp tại các tuyến đường đều vắng bóng người và phương tiện qua lại, do bà con hạn chế ra đường và tất cả đều đeo khẩu trang, giữ khoảng cách theo quy định mỗi khi có chuyện cần phải ra khỏi nhà, đặc biệt khi có người từ các địa phương khác về, bà con đều báo ngay cho chính quyền địa phương để thực hiện các biện pháp phòng, chống kịp thời.

Trên địa bàn xã có 3 chùa Khmer là:  chùa Soài So, chùa Tà Pạ và chùa Kók Treng. Trong những ngày qua thực hiện Chỉ thị 15, 16 của Thủ tướng Chính phủ và sự chỉ đạo của UBND tỉnh, UBND huyện về thực hiện các biện pháp cấp bách  phòng, chống dịch Covid-19 tại các nơi thờ tự, các ngành và địa phương đã tập trung thực hiện động bộ các giải pháp để nâng cao ý thức của người dân.

Đa số bà con dân tộc trên địa bàn xã có biết tiếng Việt, nên công tác tuyên truyền được thực hiện tốt. Theo đó, Mặt trận và các đoàn thể chọn giải pháp đến từng nhà để tuyên truyền vận động người dân tộc Khmer thế nào là thực hiện chỉ thị 15 và thực hiện theo chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, chỉ đạo của tỉnh, huyện và khuyến cáo của ngành y tế như: không tập trung quá 2 người tại nơi công cộng, thực hiện giãn cách giữa người với người tối thiểu 2 mét, không  tập trung đông người cùng một thời điểm, thực hiện nghiêm thông điệp 5k của Bộ y tế, khuyến cáo người dân không ra khỏi nhà khi không thật sự cần thiết,

Qua đó giúp cho bà con Khmer hiểu rõ hơn về dịch bệnh Covid-19, chủ động phòng, chống dịch, bảo vệ sức khỏe cho bản thân và cộng đồng, góp phần cùng chính quyền địa phương tăng cường phòng, chống dịch bệnh Covid- 19 trên địa bàn xã. Qua công tác tuyên truyền, vận động từng hộ gia đình trong từng phum, sóc có đông bà con dân tộc Khmer sinh sống trên địa bàn xã, từng gia đình đã tự giác chấp hành, thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống Covid-19.

Ông Đặng Quốc Kiệt- Chủ tịch UBMTTQVN xã đồng thời cũng là Tuyên truyền viên pháp luật xã Núi Tô cho biết: “Cùng với các cấp, ngành trong tỉnh thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, chúng tôi đã tiếp cận, vận động các sư sãi, à cha tại 03 ngôi chùa Khmer trên địa bàn, phổ biến pháp luật liên qua, những kiến thức phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đến với từng hộ gia đình tại địa phương. Đồng thời, yêu cầu các chùa không tổ chức những nghi lễ có tập trung đông người, theo chỉ đạo của Chính phủ, UBND tỉnh và huyện. Bên cạnh đó, vận động bà con thực hiện tốt việc theo dõi những cá nhân ở nơi khác đến địa phương để kịp thời báo tin cho chính quyền, ngành chức năng nhằm kịp thời xử lý, đảm bảo an toàn cho cộng đồng trong mùa dịch bệnh”.

Ngoài việc làm tốt công tác tuyên truyền trong đồng bào dân tộc, chính quyền địa phương cùng mặt trận và các đoàn thể cũng đặc biệt quan tâm chăm lo an sinh xã hội cho đồng bào dân tộc Khmer trên địa bàn.

Trong tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, chính quyền xã Núi Tô quyết không để bà con thiếu lương thực, thực phẩm trong thời gian giãn cách xã hội. Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức đoàn thể xã đã tích cực triển khai nhiều hoạt động chăm lo, hỗ trợ thiết thực cho các hộ nghèo, cận nghèo, hộ bán vé số và bà con người dân tộc bị ảnh hưởng do tình hình dịch bệnh. Tính đến nay, xã Núi Tô đã vận động cấp 1.472 phần quà cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ bán vé số, gia đình chính sách, hộ thực hiện cách ly y tế tại nhà….với tổng số tiền gần 200 triệu đồng và thường xuyên tuyên truyền, động viên bà con nhân dân luôn an tâm, tin tưởng vào công tác phòng, chống dịch của chính quyền địa phương, thực hiện tốt nguyên tắc 5K, không nên ra khỏi nhà nếu không thật sự cần thiết để chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

Qua đó, thể hiện tinh thần “Lá lành đùm lá rách”, tạo động lực giúp bà con nhân dân vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid -19, cùng nhau chung tay đẩy lùi dịch bệnh. Trong lúc khó khăn này, rất mong bà con và người dân nâng cao ý thức, trách nhiệm, không nên chủ quan, lơ là, hạn chế đi lại, nhằm đảm bảo sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng.

KIM HANE

Hình ảnh hoạt động

Video Clip

Liên Kết Website
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập:
 • Tổng lượt Truy cập:
Thông tin đường dây nóng
ngành Tư pháp An Giang

1

Ông: Cao Thanh Sơn

(Giám đốc)

Điện thoại: 0918.070.305

2

Ông Trịnh Tuấn Ngọc

(Chánh văn phòng)

Điện thoại: 02963.605.288

3

Thanh tra Sở

Điện thoại: 02963.957.304

Địa chỉ, số điện thoại tiếp nhận
Phản ánh kiến nghị TTHC
 • Ông Cao Thanh Sơn (Giám đốc Sở)

  ĐT: 0918.070.305

  Email: ctson@angiang.gov.vn

 • Phòng Kiểm soát thủ tục hành chính

  ĐT: 02963.957.006

  Email: thutuchanhchinh@angiang.gov.vn

 • Tổ Kiểm tra công vụ

  ĐT: 02963.957.049 - 0378.247.247

  Email: kiemtracongvu@angiang.gov.vn