Bộ Tư pháp hướng dẫn việc cấp lại Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho công dân Việt Nam để làm thủ tục kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Singapore
Điểm tin pháp luật

24/05/2021

Nội dung được hướng dẫn cụ thể tại Công văn số 436/HTQTCT-HT ngày 13 tháng năm 5 năm 2021 của Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực (Bộ Tư pháp)

Theo hướng dẫn tại Công văn số 784/HTQTCT-HT ngày 27/7/2017 và Công văn số 1576/HTQTCT-HT ngày 23/11/2016 của Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực  đối với trường hợp công dân Việt Nam đã được cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân với mục đích làm thủ tục kết hôn với công dân Singapore tại cơ quan có thẩm quyền của Singapore, nay có yêu cầu cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân mà không nộp lại được Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã được cấp trước đây, thì chụp hồ sơ kèm công văn gửi Sở Tư pháp để chuyển Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực đề nghị cơ quan đại diện ngoại giao của Singapore tại Việt Nam xác minh.

Tuy nhiên, theo thông tin của Đại sứ quán Cộng hòa Singapore tại Việt Nam cho biết: Đại sứ quán Cộng hòa Singapore sẽ không hỗ trợ xác minh việc công dân Việt Nam có đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Singapore hay không. Đại sứ quán cũng cho biết, tình trạng hôn nhân của công dân tại Singapore được quản lý bởi Cơ quan đăng ký kết hôn Singapore, nếu muốn tra cứu thông tin liên quan, người có yêu cầu thực hiện thủ tục tra cứu trực tuyến, với mức phí theo quy định. Kết quả tra cứu chính thức cần có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền Singapore và Đại sứ quán Cộng hòa Singapore tại Việt Nam.

Do đó, đối với trường hợp công dân Việt Nam đã được cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Singapore, nay có yêu cầu xin cấp lại Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, thì Sở Tư pháp chỉ đạo cơ quan đăng ký hộ tịch vận dụng quy định tại khoản 1 Điều 12 Thông tư số 04/2020/TT-BTP để thực hiện cấp lại Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, không gửi hồ sơ lên Cục yêu cầu xác minh thông tin.

PHƯỚC TÀI – PTP TỊNH BIÊN