Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Sở Tư pháp Tỉnh An Giang

Cổng thông tin điện tử

Sở Tư pháp Tỉnh An Giang

Tà Đảnh tăng cường nâng cao chất lượng hoà giải ở cơ sở
Thông tin khác

Tà Đảnh tăng cường nâng cao chất lượng hoà giải ở cơ sở

10/03/2020

Năm 2020 xã Tà Đảnh quyết tâm nâng cao chất lượng hoà giải các vụ tranh chấp, mâu thuẫn trong nhân dân, hạn chế đơn thư vượt cấp, giúp đỡ các bên đạt được thỏa thuận, tự nguyện giải quyết với nhau các mâu thuẫn, tranh chấp.

 

Nhận thức tầm quan trọng của công tác hòa giải, đặc biệt khi Luật Hòa giải ở cơ sở có hiệu lực, xã Tà Đảnh củng cố, kiện toàn hoạt động các tổ hòa giải và lực lượng hòa giải viên của xã. Toàn xã Tà Đảnh hiện có 04 tổ hòa giải với 32 hòa giải viên của 4/4 ấp. Các tổ hòa giải hoạt động đúng quy chế, hòa giải viên là những người uy tín, phẩm chất đạo đức tốt, có kỹ năng vận động, thuyết phục và được bầu chọn công khai, dân chủ. Riêng trong năm 2019, tổ hòa giải tiếp nhận 08 vụ và tiến hành hòa giải thành 08 vụ việc, tỷ lệ hòa giải thành đạt 100%.  Công tác hòa giải được thực hiện có hiệu quả đã nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân, giữ vững an ninh trật tự địa phương. Trong năm qua, tại các ấp Tân Bình, Tân Thạnh, Tân Thuận và ấp Tân Trung xảy ra các vụ tranh chấp, mâu thuẫn được tổ hòa giải tiếp nhận và hoà giải kịp thời, hạn chế đơn thư lên cấp trên. Khi tiếp nhận vụ việc hay đơn thư của người dân gửi đến, các thành viên tổ hòa giải nhận đơn thư của dân xong, tiến hành mời thành viên tổ hòa giải lại nắm rõ nội dung tranh chấp, nguyên nhân phát sinh, đến tận nơi tìm hiểu, xác minh của những người xung quanh để có thêm cơ sở đánh giá, hướng giải quyết, giải thích "thấu tình, đạt lý" cho các đối tượng.

Responsive image
 

Công tác hòa giải ở cơ sở xã Tà Đảnh đóng vai trò quan trọng trong việc giải quyết các vụ việc mâu thuẫn, tranh chấp tại địa phương, nhất là tranh chấp đất đai, dân sự, hôn nhân gia đình... Thực tiễn hoạt động hòa giải ở xã Tà Đảnh trong thời gian qua đã khẳng định ý nghĩa của công tác này trong xây dựng tình làng nghĩa xóm, đảm bảo an ninh trật tự địa bàn. Ủy ban nhân dân (UBND) xã Tà Đảnh chú trọng tuyên truyền, phổ biến Luật Hòa giải ở cơ sở và các văn bản hướng dẫn thi hành, nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân, hàng năm, các vụ việc hòa giải thành ở xã Tà Đảnh luôn đạt tỷ lệ khá cao. Khi hòa giải, các hòa giải viên đã dựa vào những quy định của pháp luật, chuẩn mực đạo đức, văn hóa ứng xử, phong tục, tập quán tốt đẹp để tác động đến tâm tư, tình cảm của các bên và quy định của pháp luật để giải thích, hướng dẫn, giúp họ hiểu được quyền, nghĩa vụ của mình để dàn xếp ổn thỏa với nhau. Việc phổ biến các quy định pháp luật trong quá trình hòa giải cũng là "kênh" quan trọng trong công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật" đối với các hòa giải viên cơ sở.

Nâng cao chất lượng hòa giải ở cơ sở, xã Tà Đảnh sẽ tiếp tục tăng cường công tác quản lý Nhà nước, sự phối hợp giữa cơ quan tư pháp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức thành viên trong hoạt động hòa giải ở các ấp, trang bị kỹ năng, nghiệp vụ và cập nhật kiến thức pháp luật cho đội ngũ hòa giải viên, đảm bảo kinh phí cho hoạt động hòa giải, khen thưởng, biểu dương những điển hình trong công tác hòa giải, khuyến khích người dân sử dụng phương thức hòa giải để giải quyết mâu thuẫn, tranh chấp, xây dựng ý thức "Sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật" trong mỗi công dân, từ đó góp phần nâng cao chất lượng hòa giải cơ sở tại xã Tà Đảnh ngày càng được người dân tin tưởng và tín nhiệm./.

TRẦN VĂN NGHIÊM – CC TP-HT XÃ TÀ ĐẢNH, HUYỆN TRI TÔN

Hình ảnh hoạt động

Video Clip

Liên Kết Website
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập:
 • Tổng lượt Truy cập:
Thông tin đường dây nóng
ngành Tư pháp An Giang

1

Ông: Cao Thanh Sơn

(Giám đốc)

Điện thoại: 0918.070.305

2

Ông: Nguyễn Văn Tình

(Chánh văn phòng)

Điện thoại: 02963.601.934

3

Thanh tra Sở

Điện thoại: 02963.957.304

Địa chỉ, số điện thoại tiếp nhận
Phản ánh kiến nghị TTHC
 • Ông Cao Thanh Sơn (Giám đốc Sở)

  ĐT: 0918.070.305

  Email: ctson@angiang.gov.vn

 • Phòng Kiểm soát thủ tục hành chính

  ĐT: 02963.957.006

  Email: thutuchanhchinh@angiang.gov.vn

 • Tổ Kiểm tra công vụ

  ĐT: 02963.957.049 - 0378.247.247

  Email: kiemtracongvu@angiang.gov.vn