Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Sở Tư pháp Tỉnh An Giang

Cổng thông tin điện tử

Sở Tư pháp Tỉnh An Giang

Vĩnh Phước thực hiện tốt công tác cải cách hành chính
Thông tin khác

Vĩnh Phước thực hiện tốt công tác cải cách hành chính

10/03/2020

Trong thời gian qua, xã Vĩnh Phước không ngừng tập trung đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính. Đây là nhiệm vụ quan trọng, cấp ủy, chính quyền xã Vĩnh Phước đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức, nhận thức trách nhiệm của đội ngũ cán bộ trong thời gian thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả giải quyết các thủ tục nhanh gọn, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu của các doanh nghiệp, tổ chức và công dân đến liên hệ công việc, tạo động lực thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển.

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đến giao dịch, ngay từ đầu năm Đảng ủy, UBND xã tăng cường công tác lãnh đạo và tổ chức thực hiện nhiệm vụ công tác cải cách hành chính ở các bộ phận chuyên môn. Theo kế hoạch xã chỉ đạo cụ thể về công tác cải cách hành chính ở địa phương, phân công nhiệm vụ từng bộ phận chuyên môn phụ trách, nhất là cán bộ phụ trách tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả theo cơ chế một cửa. Công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật được đổi mới và nâng cao chất lượng, đảm bảo tính hợp pháp, thống nhất và phù hợp tình hình thực tế hiện nay. Các hồ sơ thủ tục hành chính có liên quan đến quyền lợi và nghĩa vụ của công dân được tiếp tục hoàn thiện theo hướng đơn giản, đảm bảo thực hiện tốt theo hướng văn minh hiện đại. Bộ phận nhận và trả kết quả làm việc đúng thời gian quy định, cán bộ công chức niềm nở, phục vụ tận tình, không gây phiền hà cho nhân dân.

Việc triển khai thực hiện công tác cải cách hành chính theo cơ chế một cửa, xã Vĩnh Phước đã và đang tạo bước chuyển quan trọng trong đổi mới tác phong làm việc của đội ngũ cán bộ công chức. Đối với bộ phận tiếp nhận và trả kết quả luôn ý thức chấp hành các quy định của cơ quan như nâng cao hiệu quả sử dụng thời giờ làm việc, tuân thủ quy tắc ứng xử trong giao tiếp.Việc niêm yết thủ tục hành chính, được UBND xã tiến hành niêm yết công khai cơ bản đúng quy định. Việc niêm yết cập nhật đầy đủ các thủ tục hành chính đã tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, giúp mọi người cập nhật thông tin, nắm được các bước giải quyết hồ sơ trên từng lĩnh vực, góp phần giảm thời gian và chi phí đi lại.

Từ đầu năm đến nay, bộ phận một của xã Vĩnh Phước đã tiếp nhận và giải quyết được  186 hồ sơ, gồm hồ sơ chứng thực, công chứng, tư pháp, hộ tịch, hộ khẩu, địa chính, đơn xin việc. Tổ hòa giải đã tiếp nhận được 2 đơn, hòa giải thành 2 đơn. Công tác đăng ký và quản lý hộ tịch đã đăng ký và cấp bản sao được 78 bản các loại, kết quả trả đúng hẹn cho dân 100%. Cán bộ, công chức bộ phận một cửa xã Vĩnh Phước đã từng bước thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân.

Trong thời gian qua, UBND xã Vĩnh Phước đã làm tốt công tác cải cách hành chính về việc tiếp nhận các hồ sơ cho các tổ chức, đơn vị và cá nhân trên địa bàn, xã chủ động bố trí phòng làm việc, bàn làm việc, các trang thiết bị, máy tính, máy in cho các cán bộ công chức chuyên môn thuộc các lĩnh vực Tư pháp - Hộ tịch, Địa chính - Xây dựng. Đồng thời cử các đồng chí này đi tập huấn để có nghiệp vụ chuyên môn tốt, đủ trình độ, năng lực, có tinh thần trách nhiệm cao và tâm huyết với công việc, sẵn sàng phục vụ nhân dân, tránh gây phiền hà cho nhân dân. Bên cạnh đó, lãnh đạo xã  luôn biết đổi mới, kịp thời khắc phục, sửa chữa những hạn chế, thiếu sót nhằm nâng cao chất lượng phục vụ. Công tác tiếp dân, tiếp nhận, xử lý, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân, UBND xã sắp xếp, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên phụ trách mảng công việc theo chuyên môn, giải quyết các vụ khiếu nại của công dân một cách nhanh chóng và đúng luật không để tồn đọng kéo dài. Đồng thời, nâng cấp tủ sách pháp luật của xã, củng cố tổ hòa giải cơ sở, quản lý tốt hộ tịch, đăng ký kết hôn, khai sinh, khai tử. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác cải cách thủ tục hành chính, nêu cao tinh thần, ý thức trách nhiệm của cán bộ công chức với phương châm hết lòng phục vụ nhân dân, tiếp tục xây đắp lòng tin của người dân vào sự lãnh đạo của Đảng và điều hành của chính quyền, phát động phong trào thi đua hàng năm. Kịp thời biểu dương khen thưởng những tổ chức, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác. Bên cạnh đó, phê bình những tổ chức cá nhân yếu kém. Qua đó, góp phần xây dựng nền hành chính nhà nước dân chủ, trong sạch, vững mạnh theo hướng cải tiến và nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân.

Có thể nhận thấy, việc đẩy mạnh thực hiện cải cách thủ tục hành chính trong việc tiếp công dân, giải quyết đơn thư, khiếu nại, tố cáo của công dân tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông tại xã đã tạo sự chuyển biến rõ nét về ý thức, năng lực trình độ xử lý thủ tục hành chính. Đây là điều kiện góp phần ổn định chính trị, đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn xã.

Từ những kết quả đạt được, công tác cải cách hành chính cần nâng cao hiệu quả nhằm góp phần duy trì và phát triển cơ chế một của trong thời gian tới. Thường xuyên rà soát, đánh giá các quy định hành chính, loại bỏ những tủ tục rườm rà không cần thiết, giảm chi phí, rút ngắn thời gian giải quyết, đảm bảo công khai minh bạch và nâng cao trách nhiệm của cơ quan nhà nước. Tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao nghiệp vụ, tính chuyên nghiệp, sự năng động trách nhiệm kỷ cương, tận tâm phục vụ nhân dân, phục vụ xã hội trong giải quyết công việc của cán bộ, công chức, nhất là cán bộ, công chức làm việc tại bộ phận một cửa. Việc đẩy mạnh thực hiện công tác cải cách hành chính ở xã Vĩnh Phước đã tạo sự chuyển biến rõ nét về ý thức, năng lực trình độ của các cán bộ công chức và sự hài lòng của người dân.

VƯƠNG VĂN THẮNG – CC TP-HT XÃ VĨNH PHƯỚC, HUYỆN TRI TÔN

Hình ảnh hoạt động

Video Clip

Liên Kết Website
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập:
 • Tổng lượt Truy cập:
Thông tin đường dây nóng
ngành Tư pháp An Giang

1

Ông: Cao Thanh Sơn

(Giám đốc)

Điện thoại: 0918.070.305

2

Ông: Nguyễn Văn Tình

(Chánh văn phòng)

Điện thoại: 02963.601.934

3

Thanh tra Sở

Điện thoại: 02963.957.304

Địa chỉ, số điện thoại tiếp nhận
Phản ánh kiến nghị TTHC
 • Ông Cao Thanh Sơn (Giám đốc Sở)

  ĐT: 0918.070.305

  Email: ctson@angiang.gov.vn

 • Phòng Kiểm soát thủ tục hành chính

  ĐT: 02963.957.006

  Email: thutuchanhchinh@angiang.gov.vn

 • Tổ Kiểm tra công vụ

  ĐT: 02963.957.049 - 0378.247.247

  Email: kiemtracongvu@angiang.gov.vn