An Giang: Tổ chức lớp bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên sâu về đăng ký biện pháp bảo đảm năm 2018

18/07/2018

Triển khai thực hiện Kế hoạch số 573/KH-UBND ngày 11/10/2017 của Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang về việc triển khai Nghị định về đăng ký biện pháp bảo đảm, ngày 29 tháng 6 năm 2018, Sở Tư pháp phối hợp với Cục Đăng ký Quốc gia Giao dịch bảo đảm (Bộ Tư pháp) tổ chức lớp bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên sâu về đăng ký biện pháp bảo đảm trên địa bàn tỉnh An Giang.

Triển khai thực hiện Kế hoạch số 573/KH-UBND ngày 11/10/2017 của Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang về việc triển khai Nghị định về đăng ký biện pháp bảo đảm,ngày 29 tháng 6 năm 2018, Sở Tư pháp phối hợp với Cục Đăng ký Quốc gia Giao dịch bảo đảm (Bộ Tư pháp) tổ chức lớp bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên sâu về đăng ký biện pháp bảo đảm trên địa bàn tỉnh An Giang.

Tham dự Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên sâu về đăng ký biện pháp bảo đảmnăm 2018 có 196 đại biểu là đại diện Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh, các Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai; các tổ chức tín dụng, các tổ chức hành nghề công chứng Phòng Tư pháp 11 huyện, thị xã, thành phố và công chức tư pháp phụ trách công tác chứng thực hợp đồng, giao dịch tại các UBND cấp xã thuộc địa bàn 06 huyện (huyện Châu Phú, huyện Thoại Sơn, huyện Tri Tôn, huyện Tịnh Biên, huyện Phú Tân, huyện An Phú).

Tại Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ, các đại biểu được nghe bà Nguyễn Chi Lan, Phó Cục trưởng Cục Đăng ký quốc gia giao dịch bảo đảm, giới thiệu sơ lược về biện pháp thực hiện nghĩa vụ theo quy quy định của Bộ luật Dân sự năm 2015; tập trung triển khai các nội dung cơ bản và những điểm mới của Nghị định số 102/2017/NĐ-CP về đăng ký biện pháp bảo đảm, đặc biệt là những nôi dung liên quan đến đăng ký biện pháp bảo đảm về quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất. Tiếp đó, bà Nguyễn Thị Thu Hằng - Trưởng phòng Quản lý nghiệp vụ thuộc Cục Đăng ký giới thiệu pháp luật về đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất theo quy định của Thông tư liên tịch số 09/2016/TTLT-BTP-BTNMT ngày 23/6/2016 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp và Bộ Tài nguyên và Môi trường và một số vấn đề cần lưu ý.

Trên cơ sở nội dung trình bày của Báo cáo viên pháp luật, các đại biểu tham dự đã tích cực trao đổi, thảo luận về những vướng mắc, khó khăn trong thực tiễn áp dụng pháp luật về đăng ký biện pháp bảo đảm liên quan đến thế chấp, đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất trên địa bàn tỉnh An Giang.

PHÒNG HCTP