Mâu thuẫn, tranh chấp có liên quan đến quyền cấp, thoát nước qua bất động sản liền kề
Giải đáp pháp luật

21/12/2017

Hỏi: Do vị trí tự nhiên nên nhà tôi nằm bên trong thửa đất nhà ông Hải. Để thoát nước thải, tôi phải bắc ống dẫn nước qua nhà ông Hải. Sau đó, ông Hải phá bỏ ngôi nhà cũ để xây mới và yêu cầu gia đình tôi chuyển ống dẫn nước sang hướng khác, không đi qua đất nhà ông Hải. Tôi đã năn nỉ hết lời nhưng ông Hải vẫn không đồng ý cho phép tôi tiếp tục được đặt đường ống dẫn nước đi qua phần đất nhà ông. Xin hỏi ông Hải làm vậy có đúng không? Vì đường thoát nước mà gia đình tôi đi nhờ sang nhà ông Hải đã có từ lâu đời, và chỉ có thể bắc đường ống dẫn nước sang nhà ông Hải là thuận tiện và tiết kiệm nhất đối với gia đình tôi.

L.V.Tiến (xã Thạnh Mỹ Tây, huyện Châu Phú)

Trả lời:

Đây là mâu thuẫn, tranh chấp có liên quan đến quyền cấp, thoát nước qua bất động sản liền kề. Điều 252 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định rõ:

“Trường hợp do vị trí tự nhiên của bất động sản mà việc cấp, thoát nước buộc phải qua một bất động sản khác thì chủ sở hữu bất động sản có nước chảy qua phải dành một lối cấp, thoát nước thích hợp, không được cản trở hoặc ngăn chặn dòng nước chảy.

Người sử dụng lối cấp, thoát nước phải hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại cho chủ sở hữu bất động sản có nước chảy qua khi lắp đặt đường dẫn nước; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường. Trường hợp nước tự nhiên chảy từ vị trí cao xuống vị trí thấp mà gây thiệt hại cho chủ sở hữu bất động sản có nước chảy qua thì người sử dụng lối cấp, thoát nước không phải bồi thường thiệt hại.”

Vì vậy, nếu việc đặt ống thoát nước sang nhà ông Hải là bắt buộc khi không còn cách nào khác, ông Hải có nghĩa vụ phải dành cho gia đình anh một lối cấp, thoát nước thích hợp, không cản trở hoặc ngăn chặn dòng nước. Gia đình anh có thể đề nghị ông Hải cho phép đặt đường ống dẫn nước ở những vị trí thuận lợi (như sát mép tường xây của nhà ông Hải), không để ống dẫn nước làm ảnh hưởng nhà ông Hải.

Trong trường hợp không đạt được thỏa thuận, các bên có thể nhờ Tổ Hòa giải ở cơ sở giúp đỡ, hòa giải để tránh làm mất tình làng nghĩa xóm hoặc gửi đơn đến Tòa án để giải quyết theo quy định của pháp luật.

PHÒNG PHỔ BIẾN, GIÁO DỤC PHÁP LUẬT (SỞ TƯ PHÁP)