Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Sở Tư pháp Tỉnh An Giang

Cổng thông tin điện tử

Sở Tư pháp Tỉnh An Giang

Bên bán được quyền từ chối giao hàng khi có vi phạm việc thanh toán
Giải đáp pháp luật

Bên bán được quyền từ chối giao hàng khi có vi phạm việc thanh toán

16/10/2019

Hỏi: Công ty tôi ký hợp đồng mua bán hàng hóa với công ty C, chúng tôi đã thực hiện giao hàng theo từng đợt. Trong hai lần đầu, công ty C đều thanh toán đúng số lượng và thời hạn như đã giao kết. Tuy nhiên, từ lần thứ ba trở đi, công ty C không thanh toán theo thoả thuận trong hợp đồng, vậy công ty tôi có quyền từ chối giao hàng tiếp không?

Trả lời: Trong hợp đồng mua bán hàng hóa có nhiều nội dung thỏa thuận giữa các bên, đồng thời trong quá trình thực hiện hợp đồng sẽ phát sinh nhiều yếu tố và tình tiết có liên quan. Do, dữ liệu mà bạn cung cấp còn chung chung, nên chúng tôi không có thông tin nên không thể trả lời một cách cụ thể. Tuy nhiên, chúng tôi xin thông tin một số nội dung có liên quan để bạn có thể tham khảo.

Theo Điều 430 Bộ luật dân sự năm 2015 theo đó “Hợp đồng mua bán tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên bán chuyển quyền sở hữu tài sản cho bên mua và bên mua trả tiền cho bên bán”. Từ quy định này chúng ta thấy bên bán có nghĩa vụ giao tài sản cho bên mua. Nghĩa vụ giao tài sản cũng được khẳng định tại khoản 1 Điều 34 Luật Thương mại năm 2005 theo đó “Bên bán phải giao hàng, chứng từ theo thỏa thuận trong hợp đồng về số lượng, chất lượng, cách thức đóng gói, bảo quản và các quy định khác trong hợp đồng”.

Trong thực tế, không hiếm trường hợp bên mua vi phạm quy định về thanh toán và câu hỏi đặt ra là, bên bán có được từ chối giao hàng không? Trong hợp đồng các Bên thỏa thuận thời hạn, phương thức giao hàng và nội dung thanh toán, trong quá trình thực hiện nếu có thay đổi thì phải được sự chấp thuận của bên còn lại. Như vậy, Công ty của bạn có quyền không giao số hàng còn lại của hợp đồng, khi điều khoản thanh toán mà công ty C thực hiện trái với các quy định trong hợp đồng và không được sự chấp nhận của công ty bạn.

Từ vụ việc trên, doanh nghiệp biết rằng bên bán được quyền không giao hàng hóa như đã thỏa thuận trong trường hợp bên mua vi phạm các quy định về thanh toán mà các bên đã thỏa thuận. Ở đây, doanh nghiệp cũng biết rằng bên mua không được đòi hỏi bên bán thực hiện nghĩa vụ giao hàng nếu chính bên mua đã phá vỡ những quy định trong hợp đồng về thanh toán tiền hàng. Lúc này quyền không giao hàng như đã thỏa thuận trở thành công cụ tự vệ hữu hiệu cho bên bán.

Xin thông tin để bạn tham khảo!

GIA BẢO

Hình ảnh hoạt động

Video Clip

Liên Kết Website
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập:
 • Tổng lượt Truy cập:
Thông tin đường dây nóng
ngành Tư pháp An Giang

1

Ông: Cao Thanh Sơn

(Giám đốc)

Điện thoại: 0918.070.305

2

Ông: Nguyễn Văn Tình

(Chánh văn phòng)

Điện thoại: 02963.601.934

3

Thanh tra Sở

Điện thoại: 02963.957.304

Địa chỉ, số điện thoại tiếp nhận
Phản ánh kiến nghị TTHC
 • Ông Cao Thanh Sơn (Giám đốc Sở)

  ĐT: 0918.070.305

  Email: ctson@angiang.gov.vn

 • Phòng Kiểm soát thủ tục hành chính

  ĐT: 02963.957.006

  Email: thutuchanhchinh@angiang.gov.vn

 • Tổ Kiểm tra công vụ

  ĐT: 02963.957.049 - 0378.247.247

  Email: kiemtracongvu@angiang.gov.vn